1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Chứng béo phì đang ngày càng nghiêm trọng tại Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y Khoa Mỹ số ra mới đây chỉ rõ chứng béo phì đang ngày càng trở nên nghiêm trọng tại Mỹ, với tỷ lệ 38% người trưởng thành và 17% trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ.

Chứng béo phì đang ngày càng nghiêm trọng tại Mỹ

Chứng béo phì đang ngày càng nghiêm trọng tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Đây là kết quả của các công trình nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi số liệu từ 2.638 đàn ông và 2.817 phụ nữ trưởng thành trong độ tuổi trung bình 47 - 48 tuổi trong hai năm 2013 - 2014. Trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia dựa vào số liệu của 40.780 trẻ em và thiếu niên độ tuổi tuổi từ 2 -17 tuổi.

Các phân tích căn cứ vào chỉ số cơ thể BMI về sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng của mỗi người. Những người có chỉ số BMI trên 30 được xem là mắc chứng béo phì, trên 40 là chứng béo phì ở mức độ nghiêm trọng.

Theo kết quả nghiên cứu, 38% người trưởng thành ở Mỹ mắc chứng béo phì, với tỷ lệ nam giới mắc bệnh là 35% và nữ giới là 40%. Hơn 5% đàn ông và gần 10% phụ nữ mắc chứng béo phì ở mức nghiêm trọng. Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em - thanh thiếu niên mắc bệnh là 17%.

So với trước đây, chứng bệnh này đã giảm ở trẻ em lứa tuổi 2-5 tuổi trong suốt 25 năm qua nhưng lại tăng lên ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Bên cạnh đó, có khoảng 30% dân số Mỹ cũng đang trong tình trạng thừa cân với chỉ số BMI trong khoảng 25-29.

Chứng béo phì có liên quan đến một số các vấn đề về tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư. Những nỗ lực chống lại bệnh béo phì ở Mỹ trong suốt ba thập kỷ đã không mang lại kết quả như mong đợi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng có lẽ đã đến lúc cần một cách tiếp cận hoàn toàn khác, trong đó có sự hợp tác với các ngành công nghiệp thực phẩm và nhà hàng chịu trách nhiệm một phần cho những thực phẩm trên bàn ăn./. 

>>> Nguy cơ trẻ béo phì do mẹ ăn quá nhiều cá khi mang thai

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?