NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán Âu-Mỹ đồng loạt khởi sắc

Facebook Share

BNEWS.VNThị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu đua nhau khởi sắc trong phiên giao dịch ngày 9/3, nhờ đà bật tăng mạnh mẽ của giá dầu thế giới giúp nâng đỡ các mã cổ phiếu ngành năng lượng.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu phục hồi mạnh mẽ . Ảnh: Reuters

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 36,26 điểm (0,21%), lên 17.000,36 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến thêm 10 điểm (0,51%), lên 1.989,26 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite ghi thêm 25,55 điểm (0,55%), đóng cửa ở mức 4.674,38 điểm.

Sau khi đón nhận báo cáo hàng tuần của Bộ Năng Mỹ cho thấy dự trữ xăng của nước này giảm mạnh hơn dự kiến trong tuần kết thúc ngày 4/3, giá dầu ngọt nhẹ đã leo lên mức cao nhất trong vòng hơn ba tháng qua.

Điều này giúp các cổ phiếu ngành năng lượng như Anadarko Petroleum, Nabors Resources, Marathon Oil và Chevron đồng loạt hưởng lợi, với mức tăng từ 2,4-4,6%. Hãng sản xuất đồ thể thao Nike lại ghi nhận giá cổ phiếu giảm mạnh nhất trong nhóm các cổ phiếu thuộc Dow Jones với mức hạ 2,5%, do hoạt động yếu kém của các nhà phân phối bán lẻ đồ thể thao, bao gồm Sports Authority, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản hồi tuần trước.

Các mã cổ phiếu ngành công nghệ cũng chứng kiến đà đi lên trong phiên này như Facebook tăng 1,3%, công ty mẹ Alphabet của Google tăng 1,4% và Microsoft cộng 2%. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của tập đoàn công nghệ máy tính danh tiếng Apple lại hạ 0,1%.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các chỉ số chứng khoán châu Âu cũng khép lại phiên này trong "sắc xanh", mặc dù mức đóng cửa vẫn thua xa mức cao nhất đạt được trong phiên. Tại thị trường London của Anh và Frankfurt của Đức, chỉ số FTSE 100 và DAX 30 đồng loạt tăng 0,3%, còn tại sàn giao dịch chứng khoán Paris của Pháp, chỉ số CAC 40 tiến 0,5%.

Minh Trang (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.