NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán Âu - Mỹ rủ nhau đi lên sau quyết định lịch sử của Fed

Facebook Share

BNEWS.VNMàu xanh đã bao phủ trên hầu khắp các sàn chứng khoán tại châu Âu và Mỹ trong phiên giao dịch ngày 16/12 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết định tăng lãi suất.

Tin mới nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập niên, đồng thời cam kết một lộ trình nâng dần lãi suất trong tương lai.

Đóng cửa phiên, cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều đồng loạt tăng điểm, với các mức tăng tương đối mạnh, trong đó Dow Jones Industrial Average tăng 224 , 18 điểm (1,28%) lên chốt phiên 17 . 749 , 09 điểm và Nasdaq Composite tăng 75 , 78 điểm (1 , 52 %) lên 5 . 071 , 13 điểm .

Chỉ số S&P 500 tăng 29,66 điểm (1,45%) lên 2 . 073 , 07 điểm. Ảnh: TTXVN.

Kết thúc cuộc họp hai ngày 15-16/12 (cũng là phiên họp cuối cùng của Fed trong năm 2015), ngân hàng này đã nâng tỷ lệ lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần bằng 0% - được neo trong suốt bảy năm qua nhằm giúp phục hồi nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng - thêm 0,25%, lên mức 0,25-0,50%, đồng thời nhận định rằng nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức khiêm tốn.

Các nhà phân tích hoan nghênh quyết định này của Fed, đặc biệt là cam kết “nâng dần” lãi suất trong tương lai. Nhiều ý kiến cho rằng quyết định nâng lãi suất lần này là “không có gì đáng ngạc nhiên” và đây cũng chính là lý do khiến thị trường phản ứng tích cực với quyết định này.

Chứng khoán châu Âu cùng ngày cũng xanh sàn, dù mức tăng có khiêm tốn hơn, với cả ba thị trường chủ chốt của khu vực đều tăng điểm, trong đó FTSE 100 của Anh tăng 0,7%, trong khi DAX của Đức và CAC 40 của Pháp đều tăng nhẹ 0,2%. Cả ba chỉ số này đều đã có lúc trong phiên tăng được gần 1,0%.  

Thùy Chi (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.