NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ

Facebook Share

BNEWS.VNTrong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, nối gót đà giảm điểm của Phố Wall, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đóng cửa phiên ngày 9/12 trong sắc đỏ.

Nhóm cổ phiếu năng lượng không "đủ sức" ngăn đà giảm của chứng khoán châu Á. Ảnh: Reuters

Giá dầu phục hồi nhẹ đã hỗ trợ nhóm cổ phiếu năng lượng, nhưng không "đủ sức" để ngăn đà đi xuống của chứng khoán châu Á.

Cụ thể, tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 giảm 1% xuống 19.301,07 điểm. Chứng khoán Sydney của Australia giảm 0,3%.

Trong khi đó, các thị trường chứng khoán Taipei của Vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Singapore và Kuala Lumpur của Malaysia cũng đóng cửa phiên này trong vùng âm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) hạ 0,46% xuống 21.803,76 điểm.

Tuy nhiên, riêng tại thị trường chứng khoán Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite tăng 0,07% và khép phiên ở mức 3.472,44 điểm, trong bối cảnh số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát tại cường quốc châu Á này tăng cao hơn dự báo song vẫn song vẫn thấp hơn mục tiêu “khoảng 3%” của chính phủ.

Nhiều nhà đầu tư dự đoán Bắc Kinh sẽ sớm tung ra các biện pháp mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Nhóm cổ phiếu ngành năng lượng phục hồi sau khi giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng khiêm tốn. Trước đó, giá “vàng đen” lao dốc khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tiếp tục nói "không" với việc hạ sản lượng khai thác bất chấp tình trạng dư cung trên toàn cầu.

Thị trường hàng hóa thế giới càng trở nên ảm đạm sau khi người khổng lồ ngành khai khoáng Mỹ Anglo American thông báo giảm 2/3 đội ngũ nhân lực và giảm khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư.

Tuy nhiên, đến phiên sáng ngày 9/12, cả hai loại giá dầu kỳ hạn WTI và Brent đều tăng hơn 1%. Nhờ diễn biến này, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp năng lượng lên giá, như BHP Billiton tăng 0,7% tại Sydney, Inpex (+0,4%) và JX Holdings (+1,6%) tại Tokyo, và cổ phiếu của CNOOC tăng giá 1,3% tại Hong Kong (Trung Quốc).

ML (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Nợ công Việt Nam đang tăng nhanh với áp lực trả nợ lớn. Để đảm bảo an toàn hệ thống tài chính quốc gia và tăng trưởng bền vững kinh tế vĩ mô, ngày 18/11, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TƯ về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công.