1. >

Chứng khoán châu Á chìm trong vùng đỏ do đà giảm sâu của giá dầu

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 8/12, giá cổ phiếu của một loạt tập đoàn năng lượng sụt giảm do giá dầu thế giới áp sát mức thấp nhất của bảy năm qua.

Chứng khoán châu Á chìm trong vùng đỏ do đà giảm sâu của giá dầu

Chứng khoán châu Á chìm trong vùng đỏ do đà giảm sâu của giá dầu. Ảnh: Bloomberg

Nối gót đà giảm từ phiên trước tại Phố Wall, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất 205,55 điểm (1,04%) trong phiên này, xuống còn 19.492,60 điểm.

Quyết định giữ nguyên mức trần sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sau cuộc họp hồi tuần trước, bất chấp tình trạng dôi dư nguồn cung dầu mỏ toàn cầu, đã đập tan hy vọng về sự phục hồi của giá "vàng đen", khiến các mã cổ phiếu ngành năng lượng đồng loạt đi xuống.

Ngày 7/12, giá dầu ngọt nhẹ tại thị trường Mỹ giảm 5,8% và giá dầu Brent tại thị trường Anh cũng hạ 5,3%, lần lượt chạm các mức thấp nhất kể từ tháng 2/2009.

Tình trạng này đẩy giá cổ phiếu của tập đoàn khai thác năng lượng Nhật Bản Inpex giảm 5,01%, xuống 1.164,5 yen/cổ phiếu, còn giá cổ phiếu của JX Holdings, một trong những nhà lọc dầu lớn nhất "xứ sở hoa anh đào" giảm 3,74%, xuống 498,2 yen/cổ phiếu.

Trước khi thị trường chứng khoán Nhật Bản mở cửa không lâu, giới đầu tư đón nhận thông tin tích cực từ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới khi Chính phủ nước này công bố báo cáo cho hay tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong quý III/2015 đạt 0,3%.

Tuy nhiên, thông tin này dường như không tác động nhiều đến nhà đầu tư.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chủ chốt là Thượng Hải và Hong Kong cũng đua nhau hạ điểm, do xu hướng bán ra được đẩy mạnh sau khi chứng kiến đà "lao dốc" của giá dầu, cũng như số liệu tiêu cực về hoạt động thương mại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Cụ thể, theo báo cáo công bố ngày 8/12, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 11 vừa qua giảm 6,8%, xuống 197,2 tỷ USD.

Mặc dù kết quả này đã cải thiện chút ít so với tháng trước đó, song vẫn tệ hơn mức dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Bloomberg.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong cùng kỳ cũng giảm 8,7%, đánh dấu tháng giảm thứ 13 liên tiếp.

Kết thúc phiên giao dịch này, chỉ số Hang Seng của Hong Kong và Shanghai Composite của Thượng Hải lần lượt giảm 298,09 điểm (1,34%) và 66,86 điểm (1,89%), xuống 21.905,13 điểm và 3.470,07 điểm. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.