THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Chứng khoán châu Á đã khởi sắc hơn, Trung Quốc cũng hãm lại đà giảm

Facebook Share

BNEWS.VNChứng khoán châu Á tiếp tục có một phiên tăng giảm không đồng nhất.


Chứng khoán châu Á đã khởi sắc hơn, Trung Quốc cũng hãm lại đà giảm. Ảnh: Reuters

Chứng khoán châu Á tiếp tục có một phiên tăng giảm không đồng nhất trên các thị trường trong phiên giao dịch ngày 26/8. Chứng khoán Trung Quốc phiên này cũng vẫn tiếp tục "đỏ sàn", song mức giảm đã "nhẹ" đi khá nhiều, trong khi màu xanh là gam màu chủ đạo trên phần lớn các thị trường còn lại trong khu vực. 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương nước này) vào cuối ngày hôm qua (25/8) đã quyết định cắt giảm thêm lãi suất và hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng. Đây là động thái kích thích kinh tế mới nhất của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy tăng trưởng và xoa dịu những lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau những ngày đen tối vừa qua trên thị trường chứng khoán. Động thái trên không chỉ nhằm bơm thêm tiền mặt ra thị trường, mà còn củng cố thêm niềm tin rằng Bắc Kinh có thể tránh cho nền kinh tế Trung Quốc khỏi bị "hạ cánh cứng" và giữ cho tăng trưởng toàn cầu không bị trệch khỏi đường ray. 

Tuy nhiên, động thái trên của Bắc Kinh có vẻ như chưa đủ để nhà đầu tư vượt hẳn lên được nỗi sợ hãi và thị trường vẫn giằng co giữa "cuộc chiến" tăng-giảm điểm, bởi nhà đầu tư chưa thực sự biết liệu những biện pháp này có mang lại hiệu quả hay không. 

Đóng cửa phiên 25/8, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,27%, tương đương giảm 37,68 điểm xuống chốt phiên ở 2.927,29 điểm. Chứng khoán Hong Kong cũng giảm 1,52% (-324,57 điểm) xuống 21.080,39 điểm. 
Các thị trường chủ chốt khác còn lại của châu Á đều tăng điểm, trong đó chứng khoán Tokyo tăng 3,20%; Seoul tăng 2,57%; Sydney tăng 0,69%. 

Các nhà phân tích cho rằng trong thời gian tới, Bắc Kinh cần hành động nhiều hơn nữa để trấn an hoàn toàn các thị trường, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ nâng lãi suất vào cuối năm 2015 này.

Chứng khoán châu Âu mở cửa phiên 26/8 lại đang đảo chiều đi xuống. Theo các nhà phân tích, điều này cho thấy động thái cắt giảm lãi suất mới nhất của Bắc Kinh chưa cho thấy tín hiệu về khả năng kết thúc cuộc khủng hoảng được châm ngòi từ những lo ngại và bất ổn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Thùy Chi (Theo AFP) 

 

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Việc Nhật Bản đang thiếu hụt lao động làm tăng cơ hội cho Việt Nam mở rộng thị trường lao động. Xuất khẩu lao động Nhật Bản giúp nhiều người lao động có được môi trường làm việc tốt, thu nhập cao, tích lũy được một khoản vốn khi chấm dứt hợp đồng trở về nước, cải thiện cuộc sống, thoát nghèo.