NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á đi lên khi triển vọng Mỹ tăng lãi suất mờ dần

Facebook Share

BNEWS.VNĐầu phiên 5/10, các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mờ dần.

Chứng khoán châu Á đi lên khi triển vọng Mỹ tăng lãi suất mờ dần. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, chỉ số MSCI của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) có lúc tăng 1,6% lên mức cao nhất của hai tuần. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,2%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia (Ôx-trây-li-a) cộng thêm 1,7%. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,2%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,8%. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ cho tới ngày 8/10. 

Báo cáo việc làm tháng Chín gây thất vọng của Bộ Lao động Mỹ đã làm gia tăng quan ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, và đặt dấu hỏi về khả năng thực thi kế hoạch tăng lãi suất của Fed trong năm nay. 


Theo báo cáo mới được Bộ Lao động Mỹ công bố, nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm 142.000 việc làm trong tháng Chín, thấp hơn so với dự đoán 205.000 việc làm của các chuyên gia. Điều đó cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm vẫn chậm chạp cùng với tình trạng thị trường lao động vẫn yếu. 

Bức tranh số liệu việc làm “bi quan” ở Mỹ được đưa ra trong khi Fed đang cân nhắc khả năng nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ. Ông Harm Bandholz, nhà kinh tế trưởng thuộc Unicredit, nhận định báo cáo việc làm ảm đạm trong tháng Chín đã gần như xóa hết cơ hội, dù là nhỏ, cho việc Mỹ nâng lãi suất trong tháng Mười này. 

Kim Dung – Quý Chung 

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.