1. >

Chứng khoán châu Á đi lên, USD chạm mức cao nhất 10 tháng so với đồng yen

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán châu Á tưng bừng "sắc xanh" trong phiên 16/12. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chứng kiến phiên tăng điểm thứ chín liên tiếp, chuỗi đi lên dài nhất của chỉ số này kể từ giữa năm 2015.

Chứng khoán châu Á đi lên, USD chạm mức cao nhất 10 tháng so với đồng yen

Chứng khoán châu Á đi lên ngày 16/12. Ảnh: EPA

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục duy trì đà tăng so với hầu hết các đồng tiền tại thị trường châu Á và so với rổ tiền tệ quốc tế, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định nâng lãi suất lần thứ hai trong một thập niên qua.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 127,36 điểm (0,66%), lên 19.401,15 điểm, mức cao nhất một năm qua. Việc đồng yen suy yếu thời gian qua đã hỗ trợ tích cực các nhà xuất khẩu Nhật Bản trong việc tăng cường sức cạnh tranh, qua đó giúp thị trường cổ phiếu sôi động hơn.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của công ty phát triển video game Nintendo của Nhật Bản lại quay đầu giảm mạnh 4,24 % do xu hướng bán tháo chốt lời sau khi tung ra thị trường game Super Mario Run trên điện thoại iPhone. Các nhà phân tích lo ngại rằng mức giá cao có thể ảnh hưởng tiêu cực tới doanh số bán game Super Mario Run, cho dù game này vẫn đang nằm trong top các ứng dụng được tải nhiều nhất trên các thiết bị di động.

Tại thị trường Seoul, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cũng tăng 5,59 điểm (0,27%), lên 2.042,24 điểm. Trong khi đó, không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của thị trường chứng khoán Thượng Hải cũng khép phiên tăng 5,3 điểm (0,17%), lên 3.122,98 điểm. Dù vậy, chỉ số này mất 3,4% trong cả tuần qua.

Trong khi đó, tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng lại hạ 38,65 điểm (0,18%), xuống 22.020,75 điểm, giữa bối cảnh giới đầu tư đang băn khoăn trước khả năng Fed sẽ tiếp tục tiến hành thêm các đợt nâng lãi suất vào năm 2017.

Sau khi đồng USD chạm mức cao nhất 14 năm so với đồng euro trong phiên 14/12, nhờ quyết định nâng lãi suất của Fed, đồng euro đã phục hồi trong phiên giao dịch chiều ngày 16/12, từ mức 1,0367 USD/euro lên 1,0436 USD/euro. Tuy vậy, một số chuyên gia phân tích vẫn dự báo rằng kịch bản tỷ giá giữa hai đồng tiền này cân bằng sẽ sớm diễn ra.

Cũng trong phiên này, đồng USD lại duy trì đà tăng so với các đồng tiền khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng nội tệ Mỹ vẫn đứng trên ngưỡng 118 yen/USD, mức cao nhất 10 tháng qua, trong khi tiếp tục đi lên so với đồng AUD của Australia, won của Hàn Quốc và rupiah của Indonesia.

Tuy nhiên, đồng peso của Mexico lại tăng 1,7% so với đồng USD trong phiên này sau khi Ngân hàng trung ương Mexico tiến hành nâng lãi suất lần thứ hai trong vòng một tháng nhằm đối phó với động thái mới nhất từ Fed.

>>>Chứng khoán chiều 16/12: Sắc xanh bao trùm hai sàn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.