1. >

Chứng khoán châu Á đồng loạt khởi sắc

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên 12/10, dẫn đầu là thị trường Thượng Hải, nhờ những hy vọng vào việc Chính phủ Trung Quốc sẽ tung ra chương trình kích thích kinh tế mới.

Chứng khoán châu Á đồng loạt khởi sắc

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục nối dài đà giảm do ngày càng gia tăng những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy lùi kế hoạch nâng lãi suất sang năm tới. 

Chứng khoán châu Á đồng loạt khởi sắc. Ảnh: Reuters.

Trong khi thị trường Nhật Bản đóng cửa nghỉ lễ, đa số các thị trường chứng khoán châu Á khác đồng loạt đón nhận "sắc xanh" phiên đầu tuần. Chỉ số Hang seng của Hong Kong, Kospi của Hàn Quốc và Weighted của Đài Loan lần lượt tăng 0,73%, 0,1% và 1,5%. Đáng chú ý nhất là chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải với mức tăng mạnh 104,51 điểm (3,38%), lên 3.287,66 điểm, sau khi có thời điểm trong ngày bật tăng tới 4,26%. 

Phản ứng trước việc Trung Quốc bất ngờ hạ giá đồng NDT hồi tháng Tám vừa qua và những lo ngại về "sức khỏe" nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, các thị trường toàn cầu liên tục diễn biến tiêu cực trong thời gian qua, còn giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng chờ đợi quyết định nâng lãi suất từ Fed. Tuy nhiên, với việc Bắc Kinh sẽ công bố các số liệu kinh tế quan trọng trong tuần này, gồm số lieu thương mại và tình hình lạm phát, các nhà đầu tư cổ phiếu đang hy vọng rằng Chính phủ nước này sẽ đưa ra một vài biện pháp mới nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là nguyên nhân chính giúp thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trong ngày 12/10. 

Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng trên, chỉ số S&P/ASX 200 của thị trường chứng khoán Australia lại đảo chiều hạ 0,9% trong phiên đầu tuần này. 

Mở cửa phiên 12/10 tại châu Âu, các thị trường chứng khoán biến động bất nhất, do giới đầu tư vẫn không chắc chắn về lộ trình nâng lãi suất của Fed trong năm nay. Đầu phiên này, chỉ số FTSE 100 của Anh giảm 0,09%, xuống 6.410,22 điểm. Trong khi đó, chỉ số CAC 40 của Pháp và DAX 30 của Đức lần lượt tăng 0,08% và 0,32%. 

MINH TRANG (THEO AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.