1. >

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán châu Á tăng điểm phiên thứ ba liên tiếp ngày 7/6 sau khi Chủ tịch Cục Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen tin tưởng kinh tế Mỹ vẫn sung sức, và việc tăng lãi suất sẽ được thực hiện từng bước.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng sau phát biểu của Chủ tịch Fed. Ảnh: investdailynews.com

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong chốt phiên tăng 1,42%, hay 298,02 điểm, lên 21.328,24 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,1%, hay 1,94 điểm, lên 2.936,04 điểm. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia tăng 0,2%, lên 5.371 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 0,58%, hay 95,42 điểm, lên 16.675,45 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 1,3%, hay 25,79 điểm, lên 2.011,63 điểm.

Sau khi báo cáo việc làm công bố cuối tuần trước không được như dự kiến đã gây lo ngại về tăng trưởng của kinh tế Mỹ, bà Yellen nói bà vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế.

Bà cho rằng các thị trường không nên gán quá nhiều ý nghĩa cho bất kỳ báo cáo hàng tháng riêng lẻ nào, đồng thời nói thêm rằng thị trường việc làm nói chung là khá tích cực. Bà nhấn mạnh kinh tế Mỹ vẫn có nền tảng vững vàng dù báo cáo việc làm tháng Năm cho thấy số việc làm mới được tạo ra là thấp nhất trong hơn 5 năm.

Bà cũng cho biết các số liệu khác về thị trường việc làm tích cực hơn. Bà không đưa ra bất kỳ thông tin nào về thời điểm Fed sẽ lại nâng lãi suất bởi có quá nhiều yếu tố không chắc chắn, nhưng khẳng định bất kỳ động thái nào cũng sẽ diễn ra từ từ.

Việc báo cáo công bố cuối tuần trước cho thấy kinh tế Mỹ tạo ra chưa đến 1/4 số việc làm dự kiến trong tháng Năm đã làm giảm đi những nhận định rằng lãi suất sẽ được nâng lên vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy như tín hiệu mạnh mẽ mà Fed đã phát đi và điều này gây bất ngờ cho các nhà giao dịch.

Tuy nhiên, phát biểu của bà Yellen đã trấn an các nhà đầu tư ở New York, nơi ba chỉ số chủ lực chốt phiên trước tăng điểm mạnh.

Theo chiến lược gia trưởng của SMBC Friend Securities, Toshihiko Matsuno, sau báo cáo việc làm, thị trường không chắc chắn liệu lãi suất thậm chí có được nâng một lần trong năm nay không.

Còn chiến lược gia về thị trường ở IG in Singapore, Bernard Aw, cho rằng bà Yellen thận trọng khi nói về báo cáo việc việc làm, cho thấy có thể tháng Sáu không phải là thời điểm để Fed hành động và điều này đã đưa đến sự phục hồi của các thị trường.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.