NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á giảm giá theo đà của giá dầu

Facebook Share

BNEWS.VNHầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đóng cửa phiên cuối tuần trong sắc đỏ do bị cuốn theo đà giảm giá của dầu thô.

Chứng khoán châu Á giảm giá theo đà của giá dầu. Ảnh: Reuters

Giới chuyên gia nhận định các thị trường cổ phiếu khó có thay đổi lớn trước khi cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra, trong khi đó giá dầu vẫn chưa ổn định nên thị trường đang ở trạng thái chờ đợi và theo dõi tình hình.

Tính từ phiên cuối tuần trước đến nay (12/11), giá dầu thô đã giảm hơn 10% sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) quyết định không hạ sản lượng khai thác bất chấp nhu cầu trên toàn cầu của mặt hàng này còn ảm đạm.

Giá dầu giảm sâu hơn khi OPEC thông báo sản lượng của khối trong tháng 11/2015 đạt mức cao nhất trong ba năm rưỡi, vượt mức sản lượng mục tiêu là 30 triệu thùng. Với tình hình hiện nay, thị trường dầu dự kiến sẽ còn u ám đến năm 2017.

Đóng cửa phiên 11/12, chỉ số Hang Seng tại Hong Kong (Trung Quốc) hạ 1,11% xuống 21.464,05 điểm, ghi nhận phiên giảm điểm thứ bảy liên tiếp, với giá cổ phiếu của các “đại gia” trong lĩnh vực năng lượng CNOOC và PetroChina đều đi xuống.

Chỉ số Shanghai Composite tại Thượng Hải giảm 0,61% xuống 3.434,58 điểm. Chứng khoán Sydney của Australia và chứng khoán Seoul của Hàn Quốc đều để mất 0,2%.
Riêng thị trường chứng khoán Tokyo ghi thêm 1% và đóng cửa phiên này ở mức 19.230,48 USD/ounce, hưởng lợi nhờ đồng yen yếu và hoạt động mua vào cổ phiếu giá rẻ.

Tương tự thị trường chứng khoán châu Á, mở cửa phiên 11/12, các thị trường chứng khoán chủ chốt của châu Âu cũng đồng loạt giảm điểm. Chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) hạ 0,3%. Chứng khoán Frankfurt (Đức) và Paris (Pháp) giảm lần lượt 0,25% và 0,4%./.

ML (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.