NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á ngày 23/8 đi lên

Facebook Share

BNEWS.VNThị trường chứng khoán châu Á phiên 23/8 không bị bao phủ hết bởi sắc đỏ nhờ dự bứt phá của một vài chỉ số chủ chốt tại Hàn Quốc, Australia và Trung Quốc.

Chứng khoán châu Á ngày 23/8 đi lên. Ảnh: theguardian

Giá dầu nối dài đà giảm khiến các mã cổ phiếu ngành năng lượng đồng loạt đi xuống. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán châu Á phiên 23/8 không bị bao phủ hết bởi sắc đỏ nhờ dự bứt phá của một vài chỉ số chủ chốt tại Hàn Quốc, Australia và Trung Quốc.

Kết thúc phiên này, tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đứt chuỗi hai ngày tăng điểm liên tiếp và giảm 100,83 điểm (0,61%), xuống 16.497,36 điểm.

Mặc dù đồng USD xuống giá (được xem là yếu tố hỗ trợ giá dầu), song việc Iraq phát đi tín hiệu sẽ tăng mạnh sản lượng và nhóm phiến quân tại Nigeria - một trong những nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt - tuyên bố ngừng bắn đã khiến thị trường "vàng đen" tiếp tục rớt giá.

Ngoài ra, xu hướng bán tháo chốt lời của giới đầu tư và những lo ngại dai dẳng về tình trạng dư cung cũng tạo thêm áp lực khiến giá dầu đi xuống; đồng thời gây sức ép giảm giá lên các mã cổ phiếu ngành năng lượng.

Tuy nhiên, chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình dương (ngoại trừ Nhật Bản) lại nhích nhẹ 0,3%, trong bối cảnh khối lượng giao dịch thấp. Tại thị trường Seoul, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 7,77 điểm (0,38%), lên 2.049,93 điểm.

Còn tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia ghi thêm 38,7 điểm (0,7%), lên 5.553,8 điểm, chủ yếu nhờ sự bật tăng mạnh của nhóm cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng và y tế.

Tại Trung Quốc, hai thị trường chứng khoán chính là TTCK Thượng Hải và Hong Kong cũng đi lên, bất chấp diễn biến ảm đạm trong hầu hết cả phiên, do các nhà đầu tư đang thận trọng chờ thêm manh mối về lộ trình nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), thông qua bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen tại một hội nghị chuyên đề sắp tới về kinh tế.

Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng và Shanghai lần lượt tăng 1,02 điểm và 5,39 điểm, đóng cửa ở mức 22.998,93 điểm và 2.024,05 điểm.

Minh Trang (Theo AFP, Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.