NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á ngày 29/7: Nỗi thất vọng về BoJ khiến các chỉ số đi xuống

Facebook Share

BNEWS.VNPhiên giao dịch ngày 29/7 chứng kiến phần lớn các chỉ số chứng khoán châu Á giảm điểm do thất vọng về động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Chứng khoán châu Á ngày 29/7: Nỗi thất vọng về BoJ khiến các chỉ số đi xuống. Ảnh: reuters

Kết thúc phiên này, chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Hang Seng trên sàn Thượng Hải và Hong Kong lại lần lượt hạ 0,5% và 1,28%, chốt phiên ở mức 2.979,34 điểm và 21.891,37 điểm.

Trong khi đó, các sàn chứng khoán Seoul và Singapore cũng để mất 0,2% và 1,2%.

Hầu hết các sàn chứng khoán châu Á đều giảm điểm sau khi thị trường tỏ ra thất vọng về động thái kích thích kinh tế mới nhất của BoJ.

Giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu thị trường châu Á thuộc Tập đoàn ngân hàng ANZ nhận định “quyết định của BoJ đã không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường”.

Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng trên, chỉ số Nikkei 225 trên sàn Tokyo lại tăng 0,6% lên mức 16.569,77 điểm, khi tâm lý giới đầu tư được cải thiện nhờ vào quyết định giữ nguyên mức lãi suất -0,1% đối với tiền gửi của các ngân hàng tại BoJ.

Thông tin này ngay lập tức đã giúp giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn “xứ hoa anh đào” khởi sắc. Trong đó, giá cổ phiếu của Mitsubishi UFJ, Sumitomo Mitsui, Brokerage Nomura Holdings và Mizuho Financial Group lần lượt tiến 7,72%, 7,75%, 12,54% và 5,69%.

Kết thúc cuộc họp trong hai ngày 28-29/7, BoJ đã quyết định nới lỏng thêm nữa chính sách tiền tệ.

Theo đó, ngân hàng này thông báo sẽ tăng gần gấp đôi mức độ mua hàng năm các quỹ ETF lên khoảng 6 nghìn tỷ yen (58 tỷ USD) từ mức 3,3 nghìn tỷ yen, và tăng nắm giữ chứng khoán.

Mức điều chỉnh này được cho là không đáng kể và khiến thị trường thất vọng.

Phương Nga (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.