NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á ngày 29/7: Nỗi thất vọng về BoJ khiến các chỉ số đi xuống

Facebook Share

BNEWS.VNPhiên giao dịch ngày 29/7 chứng kiến phần lớn các chỉ số chứng khoán châu Á giảm điểm do thất vọng về động thái điều chỉnh chính sách tiền tệ mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Chứng khoán châu Á ngày 29/7: Nỗi thất vọng về BoJ khiến các chỉ số đi xuống. Ảnh: reuters

Kết thúc phiên này, chỉ số Shanghai Composite và chỉ số Hang Seng trên sàn Thượng Hải và Hong Kong lại lần lượt hạ 0,5% và 1,28%, chốt phiên ở mức 2.979,34 điểm và 21.891,37 điểm.

Trong khi đó, các sàn chứng khoán Seoul và Singapore cũng để mất 0,2% và 1,2%.

Hầu hết các sàn chứng khoán châu Á đều giảm điểm sau khi thị trường tỏ ra thất vọng về động thái kích thích kinh tế mới nhất của BoJ.

Giám đốc phụ trách mảng nghiên cứu thị trường châu Á thuộc Tập đoàn ngân hàng ANZ nhận định “quyết định của BoJ đã không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường”.

Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng trên, chỉ số Nikkei 225 trên sàn Tokyo lại tăng 0,6% lên mức 16.569,77 điểm, khi tâm lý giới đầu tư được cải thiện nhờ vào quyết định giữ nguyên mức lãi suất -0,1% đối với tiền gửi của các ngân hàng tại BoJ.

Thông tin này ngay lập tức đã giúp giá cổ phiếu của các ngân hàng lớn “xứ hoa anh đào” khởi sắc. Trong đó, giá cổ phiếu của Mitsubishi UFJ, Sumitomo Mitsui, Brokerage Nomura Holdings và Mizuho Financial Group lần lượt tiến 7,72%, 7,75%, 12,54% và 5,69%.

Kết thúc cuộc họp trong hai ngày 28-29/7, BoJ đã quyết định nới lỏng thêm nữa chính sách tiền tệ.

Theo đó, ngân hàng này thông báo sẽ tăng gần gấp đôi mức độ mua hàng năm các quỹ ETF lên khoảng 6 nghìn tỷ yen (58 tỷ USD) từ mức 3,3 nghìn tỷ yen, và tăng nắm giữ chứng khoán.

Mức điều chỉnh này được cho là không đáng kể và khiến thị trường thất vọng.

Phương Nga (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.