NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống

Facebook Share

BNEWS.VNCác thị trường chứng khoán châu Á đã phần lớn đảo chiều đi xuống trong phiên giao dịch ngày 17/2.

Chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Chứng khoán châu Á giảm trong bối cảnh cổ phiếu của các công ty năng lượng giảm mạnh khi giá dầu không duy trì được mức tăng vào đầu phiên (do nhà đầu tư thất vọng về thỏa thuận "đóng băng" sản lượng giữa hai nhà sản xuất dầu hàng đầu là Saudi Arabia và Nga).

Sau khi tăng được hơn 1% trong phiên buổi sáng, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ sang phiên chiều 17/2 đã quay đầu giảm 0,2%, đưa cổ phiếu của tập đoàn năng lượng khổng lồ CNOOC (niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong) giảm 2,7%, trong khi của PetroChina giảm gần 3%. Tại Sydney, cổ phiếu của Woodside Petroleum để mất tới 7%.

Ảnh hưởng trực tiếp từ những diễn biến trên thị trường dầu mỏ, phần lớn các thị trường cổ phiếu chủ chốt tại châu Á đều giảm điểm. Cụ thể, đóng cửa phiên 17/2, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,4% xuống 15.836,36 điểm sau khi đã tăng được hơn 7% trong hai phiên trước. Hang Seng của Hong Kong giảm 1,03% xuống 18.924,57 điểm. Chứng khoán Sydney cũng mất 0,6% trong khi Seoul trượt 0,2%.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc vẫn duy trì được đà tăng khi chỉ số Shanghai Composite kết thúc phiên tăng 1,1% lên 2.867,34 điểm. Nguyên nhân chính tăng điểm được cho là do nhà đầu tư đang ngày càng hy vọng vào một gói kích thích mới sẽ được tung ra nhằm vực dậy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thùy Chi (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.