NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á tăng điểm trước khả năng Fed hoãn nâng lãi suất

Facebook Share

BNEWS.VNChiều ngày 5/10, các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm sau khi Mỹ công bố báo cáo thị trường việc làm yếu làm dấy lên đồn đoán rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới này chưa sẵn sàng tăng lãi suất.

Sắc xanh phủ khắp các sàn chứng khoán châu Á. Ảnh:Reuters

Khép lại phiên ngày 5/10, chứng khoán Nhật Bản tăng 280,36 điểm (1,58%) lên 18.005,49 điểm. Trong khi đó, thị trường Sydney của Australia ghi thêm 98,5 điểm (1,95%) lên 5.150,5 điểm, bất chấp khối lượng giao dịch giảm do bang New South Wales nghỉ lễ.

Chứng khoán Seoul của Hàn Quốc tăng 8,57 điểm (0,44%) và đóng cửa phiên ở 1.978,25 điểm, với cổ phiếu của các công ty dược phẩm và chế biến thực phẩm dẫn đầu đà tăng. 

Không nằm ngoài xu hướng trên, chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) đóng cửa phiên tăng 1,62% lên 21.854,5 điểm. Đáng chú ý, cổ phiếu của “người khổng lồ” ngành khai mỏ Glencore tăng giá mạnh sau khi thông báo kế hoạch bán công ty con thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Giá cổ phiếu của Glencore đã có thời điểm tăng gần 70% trong phiên này. 

Thị trường chứng khoán Thượng Hải đóng cửa nghỉ lễ. 

Theo giới phân tích, việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lãi suất thấp kỷ lục sẽ giúp các thị trường chứng khoán toàn cầu có thời gian để phục hồi. 

Diễn biến tích cực trên thị trường tài chính còn nhờ các thông tin cho hay đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đạt được tiến triển đáng kể và tiến gần hơn tới một thỏa thuận hoàn tất hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới này. 

Cùng ngày, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước đang phát triển ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, song trấn an những lo ngại liên quan đến nguy cơ “hạ cánh cứng” của kinh tế Trung Quốc. 

Mở cửa phiên 5/10, sắc xanh cũng bao phủ bản đồ chứng khoán châu Âu. Chứng khoán London (Vương Quốc Anh) tăng 1,7%, chứng khoán Frankfurt (Đức) ghi thêm 1,45% trong khi thị trường chứng khoán Paris (Pháp) tăng 1,89% tại thời điểm mở cửa phiên này. 

Mai Ly (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Theo thống kê của Bộ LĐTB&XH, hiện cả nước có hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Tuy nhiên có một thực tế cho thấy là có rất nhiều sinh viên mặc dù chưa ra trường nhưng đã tìm được công việc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Vừa học, vừa làm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có kinh nghiệm thực tế làm hành trang cho con đường lập nghiệp sau này.