NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán châu Á tăng giảm trái chiều trong phiên 14/9

Facebook Share

BNEWS.VNMở phiên 14/9, thị trường chứng khoán châu Á tăng giảm trái chiều sau khi số liệu kinh tế Trung Quốc đan xen hồi cuối tuần trước khiến thị trường gia tăng quan ngại về thực lực nền kinh tế nước này.

Bên cạnh đó, giới đầu tư vẫn đang “đau đáu” về việc thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiến hành tăng lãi suất.

Chứng khoán châu Á tăng giảm trái chiều trong phiên 14/9. Ảnh:  Reuters.

Sau hai ngày đóng cửa, mở phiên 14/9, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải thoái lui 0,53%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc cùng để mất mức tương tự 0,53%, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm mạnh hơn chút ít 0,54%.

Trong khi đó, chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,62% và chỉ số S&P/ASX 200 của Australia (Ôx-trây-li-a) cộng thêm 0,31%.

Ngày 13/9, Bắc Kinh tiếp tục công bố loạt số liệu thiếu lạc quan về "sức khỏe" nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – “bánh lái” chính đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo đó, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng Tám tăng không đạt dự kiến, trong khi doanh số bán lẻ tăng cao hơn dự đoán không đáng kể.

Số liệu kinh tế được Trung Quốc công bố trước đó cũng cho thấy khu vực chế tạo của nước này trong tháng Tám thu hẹp. Giới chuyên gia cho biết, dựa vào những số liệu này, rất có thể Bắc Kinh sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp nới lỏng tiền tệ, theo sau 5 đợt cắt giảm lãi suất kể từ tháng 11/2014.

Hiện thị trường đang theo dõi sát sao kết quả cuộc họp chính sách của Fed dự kiến diễn ra vào hai ngày 16-17/9, với kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hoãn việc tăng lãi suất cho tới cuối năm nay.

Kim Dung (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.