1. >

Chứng khoán châu Á vẫn ghi điểm khi Nhà Trắng rơi vào "tâm bão"

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 19/5, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều lên điểm,

Chứng khoán châu Á vẫn ghi điểm khi Nhà Trắng rơi vào "tâm bão"

Chứng khoán châu Á lên điểm phiên cuối tuần. Ảnh: reuters

Dù vậy, biên độ tăng khá hẹp giữa bối cảnh các nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng khi những thông tin gần đây liên quan đến Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm dấy lên sự hoài nghi về khả năng thực hiện các kế hoạch kinh tế mà ông đã đề ra.

Kết thúc phiên này, chỉ số MSCI khu vực châu Á -Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng nhẹ 0,1%, sau khi chứng kiến đà giảm ở đầu phiên. Tính chung cả tuần qua, chỉ số này mất 0,5%.

Tại thị trường Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tiến 36,90 điểm (0,19%), lên 19.590,76 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này hạ 1,47% trong cả tuần qua. Đáng chú ý, giá cổ phiếu Takata- công ty cung cấp phụ tùng ô tô hàng đầu Nhật Bản- đã tăng 20% sau khi dàn xếp xong một vụ kiện tại Mỹ liên quan tới vụ bê bối lỗi túi khí, khiến ít nhất 16 người chết và nhiều người bị thương trên toàn cầu.

Tại thị trường Seoul, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cũng "nhích" nhẹ 0,2%, lên 2.291,79 điểm. Trái lại tại thị trường Sydney, chỉ số S&P/ASX 200 của Australia lại hạ 0,2%, xuống 2.291,79 điểm.

Trong phiên giao dịch cuối tuần này, hai thị trường chứng khoán chủ chốt khác là Thượng Hải và Hong Kong cũng đua nhau lên điểm, dù cho các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước cuộc khủng hoảng đang "bủa vây" Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khép lại phiên này, chỉ số Hang Seng đã dứt chuỗi ba phiên đi xuống liên tiếp khi đảo chiều tăng 38,25 điểm (0,15%), lên 25.174,87 điểm. Chỉ số Shanghai Composite cũng tiến 2,28 điểm (0,12%), lên 1.853,71 điểm.

Mặc dù trong phiên giao dịch trước (18/5), Phố Wall tràn ngập sắc xanh nhờ báo cáo tích cực từ Bộ Lao động Mỹ cho hay lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần trước (kết thúc ngày 13/5) đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, chạm mức thấp nhất gần 30 năm qua là 232.000 đơn, giảm 4.000 đơn so với tuần trước đó. Thêm vào đó, số liệu đáng khích lệ từ lĩnh vực chế tạo của Mỹ cũng góp phần giúp các chỉ số chứng khoán Phố Wall tăng điểm.

Dù vậy, giới đầu tư vẫn đang lo ngại khi suốt cả tuần Nhà Trắng rơi vào tâm bão dư luận đang phải liên tục chống đỡ hết rắc rối này đến rắc rối khác liên quan đến Tổng thống Trump, từ mối liên hệ phức tạp với giới chức Nga, cho tới tính khí và các phát biểu bốc đồng của nhà lãnh đạo này. Việc Bộ Tư pháp Mỹ mới đây chỉ định cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt để giám sát cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đang khiến Chính quyền Tổng thống Donald Trump đau đầu. Ông Trump cho biết ông tôn trọng quyết định này, song nêu rõ nó sẽ gây chia rẽ đất nước.

Tuần tới, Nhật Bản sẽ công bố các báo cáo hàng tháng về tình hình thương mại và lạm phát, trong khi cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự kiến diễn ra tại Vienna, Áo sẽ là tâm điểm chú ý của thị trường toàn cầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhiều siêu thị và chợ dân sinh mở cửa trở lại, phục vụ khách mua đồ hóa vàng, cáo lễ để cúng đưa tổ tiên. Nguồn hàng cung ứng tại các siêu thị khá dồi dào, giá cả và chất lượng luôn ổn định, vì thế mà thu hút đông người mua.