1. >

Chứng khoán Hong Kong tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 10/1, hầu hết các thị trường chứng khoán (TTCK) châu Á giảm điểm, riêng thị trường Hong Kong tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp, chốt phiên ở mức cao nhất trong một tháng.

Chứng khoán Hong Kong tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp

Chứng khoán Hong Kong tăng điểm phiên thứ tư liên tiếp. Ảnh minh họa: The Business Times

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,83%, hay 186,16 điểm, lên 22.744,85 điểm.

Động lực của thị trường Hong Kong đến từ số liệu cho thấy Chỉ số giá của nhà sản xuất (PPI) tại Trung Quốc tháng trước tăng mạnh nhất trong hơn 5 năm, khi sự bùng nổ hoạt động xây dựng đã làm gia tăng nhu cầu đối với vật liệu xây dựng và việc cắt giảm công suất cũng khiến giá hàng hóa tăng.

Cục Thống kê Trung Quốc ngày 10/1 công bố số liệu cho thấy chỉ số PPI, đo lường giá hàng hóa xuất xưởng, tăng 5,5% trong tháng trước. Trong khi đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính về lạm phát, tăng 2,1% trong tháng 12/2016, thấp hơn mức tăng 2,3% của tháng 11/2016 và tăng 2% cả năm.

Tuy nhiên, sau khi số liệu về lạm phát được công bố, điều vẫn chưa rõ là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ bằng cách nào vừa duy trì tăng trưởng vừa kiềm chế bong bóng đầu cơ và tình trạng gia tăng nợ doanh nghiệp.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này dự kiến đạt mức tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, trong khoảng mục tiêu 6,5-7%.

Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,3%, hay 9,57 điểm, xuống 3.161,67 điểm.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,79%, hay 152,89 điểm, xuống 19.301,44 điểm, khi đồng yen lên giá ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD giao dịch ở mức 115,5 yen, so với mức 116,07 yen tại New York.

Theo chiến lược gia của SMBC Friend Securities, Toshihiko Matsuno, các nhà đầu tư đã bắt đầu bán ra sau khi mua vào tranh thủ đà phục hồi sau thắng lợi của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm ngoái và cổ phiếu của các nhà xuất khẩu sẽ dễ bị bán.

Các nhà đầu tư cũng thận trọng trước khi ông Trump có cuộc họp báo tại New York ngày 11/1 (theo giờ Mỹ), lần đầu tiên kể từ tháng Bảy. Theo chiến lược gia của Okasan Online Securities, Yoshihiro Ito, thị trường sẽ khó đi lên khi các nhà giao dịch chờ đợi cuộc họp báo của Tổng thống đắc cử Mỹ.

Sau khi đóng cửa nghỉ lễ ngày 9/1, thị trường chứng khoán Nhật Bản giảm khi mở cửa phiên 10/1, do giá dầu giảm và những lo ngại mới về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit, khiến nhà đầu tư mất niềm tin.

Tâm lý tránh rủi ro gia tăng và đồng bảng rơi xuống mức thấp nhất trong ba tháng sau khi Thủ tướng Anh Theresa May cuối tuần qua khẳng định nước này sẽ kiểm soát biên giới hậu Brexit, đánh đổi bằng việc ra khỏi khu vực thương mại của châu Âu.

Tại thị trường Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 3,66 điểm, hay 0,18%, xuống 2.045,12 điểm.

>>> Chứng khoán châu Á nối đà tăng điểm mạnh tại thị trường New York

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.