1. >

Chứng khoán Mỹ có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường cổ phiếu Mỹ lại khởi sắc trong cả hai phiên cuối tuần, giúp Phố Wall tiếp tục có thêm một tuần giao dịch thành công.

Chứng khoán Mỹ có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp

Thị trường chứng khoán Mỹ biến động thất thường trong tuần qua, với các phiên tăng giảm đan xen. Tuy nhiên, hai phiên xanh sàn liên tiếp vào cuối tuần nhờ sự bứt phá của nhóm cổ phiếu công nghệ cũng như các thông tin tích cực từ các thị trường bên ngoài, đã giúp Phố Wall ghi nhận tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp. 

Chứng khoán Mỹ có tuần tăng điểm thứ tư liên tiếp. Ảnh: Reuters

Các chỉ số chứng khoán liên tục lên xuống bất nhất trong ba phiên giao dịch đầu tuần (19-21/10), do các báo cáo lợi nhuận trái chiều của khối doanh nghiệp Mỹ. Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngành dầu khí đồng loạt thoái lui cùng giá dầu, sau khi thị trường đón nhận số liệu kinh tế đáng thất vọng của Trung Quốc - nơi nhịp độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý III vừa qua chỉ đạt 6,9%, tuy cao hơn mức dự báo 6,7% nhưng là chậm nhất kể từ năm 2009. 

Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu Mỹ lại khởi sắc trong cả hai phiên cuối tuần, giúp Phố Wall tiếp tục có thêm một tuần giao dịch thành công. Ngày 22/10, phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về khả năng ngân hàng này sẽ thực hiện các biện pháp kích thích bổ sung trong những tháng tới đã giúp các thị trường chứng khoán Paris và Frankfurt tăng điểm mạnh, qua đó đấy Phố Wall đi lên. Theo ông Draghi, chương trình mua tài sản đang diễn ra thuận lợi và tiếp tục có tác động tích cực đến lãi suất và nguồn tín dụng cho các doanh nghiệp và hộ gia đình, với chính sách tiền tệ sẽ được xem xét lại tại cuộc họp vào tháng 12. Trong khi đó, báo cáo mới nhất cho thấy tổng doanh số bán nhà hiện có tại Mỹ tăng 4,7% lên 5,55 triệu căn trong 12 tháng tính đến tháng Chín, vượt qua dự báo của thị trường cũng góp phần hỗ trợ các chỉ số chứng khoán, bất chấp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 17/10 đã tăng 3.000 đơn so với tuần trước đó. 

Trong phiên giao dịch cuối tuần này (23/10), báo cáo lợi nhuận quý III tốt ngoài mong đợi của một loạt tập đoàn tên tuổi tiếp tục hậu thuẫn Phố Wall. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu công nghệ ghi nhận mức tăng ấn tượng nhất gồm Microsoft tăng 10,1%, Alphabet tăng 7,7% và Amazon tăng 6,2%. Thêm vào đó, việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo giảm lãi suất cơ bản, đồng thời hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng thương mại, cũng góp phần tô điểm thêm "sắc xanh" cho Phố Wall. Quyết định giảm lãi suất của PBOC được đưa ra sau khi nước này công bố số liệu thống kế cho thấy tăng trưởng kinh tế trong quý III/2015 của Trung Quốc chỉ đạt 6,9%, mức tăng trưởng kinh tế thấp nhất kể từ quý đầu năm 2009. Điều này làm tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách nước này cần phải cắt giảm thêm lãi suất và triển khai các biện pháp hỗ trợ khác để tránh nguy cơ Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sụt giảm hơn nữa. 

Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 157,54 điểm (0,9%), lên 17.646,70 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến thêm 22,64 điểm (1,10%), lên 2.075,15 điểm. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composit dẫn đầu đà tăng với 111.82 điểm (2,27%) lên 5.031,86, đánh dấu lần đầu tiên chỉ số này vượt ngưỡng 5.000 điểm kể từ ngày 19/8. Tính chung cả tuần này, Dow Jones tăng 430,73 điểm (2,5%), Nasdaq tăng 145,17 điểm (2,97%), còn S&P 500 ghi thêm 42,04 điểm (2,07%). 

Mùa báo cáo lợi nhuận quý III/2015 của các doanh nghiệp Mỹ vẫn sẽ tiếp tục trong tuần tới với các báo cáo được mong chờ từ các tập đoàn và doanh nghiệp lớn như Apple, Merck and Pfizer và ExxonMobil. Ngoài ra, một số thông tin kinh tế quan trọng gồm dự báo ban đầu về tăng trưởng kinh tế Mỹ quý III, báo cáo của Conference Board về chỉ số lòng tin tiêu dùng tháng 10 và cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương) cũng đang được các nhà đầu tư chứng khoán quan tâm. 

Minh Trang (Tổng hợp) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.