1. >

Chứng khoán Mỹ diến biến ảm đạm sau quyết định của EC phạt Apple

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán Mỹ sụt giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 30/8, với nhóm cổ phiếu công nghệ thiệt hại nặng nhất, sau khi giới chức của Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu Apple phải hoàn thuế 14,5 tỷ USD.

Chứng khoán Mỹ diến biến ảm đạm sau quyết định của EC phạt Apple

Chứng khoán Mỹ đi xuống trong phiên giao dịch ngày 30/8. Ảnh: reuters

Kết thúc phiên ngày 30/8, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3%, xuống 18.454,30 điểm, chỉ số S&P 500 cũng mất 0,2%, xuống 2.176,12 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lùi 0,2%, xuống 5.222,99 điểm.

Ngày 30/8, giới chức Liên minh châu Âu đã quyết định phạt Apple - "người khổng lồ" trong làng công nghệ của Mỹ - 13 tỷ euro (tương đương 14,5 tỷ USD) về hành vi trốn thuế tại Ireland, một quốc gia thành viên của EU.

EU đã tiến hành điều tra trong 3 năm về các thỏa thuận ưu đãi thuế giữa Apple và Ireland, kết quả cho thấy Apple đã dàn xếp với Chính phủ Ireland để né thuế. Thông tin đó đã khiến giá cổ phiếu của Apple giảm tiếp 0,8% trong phiên giao dịch cùng ngày, đưa tổng mức giảm mà giá cổ phiếu của nhà sản xuất "trái tào cắn dở" phải gánh chịu hai tuần qua lên 3,2%.

Ngoài ra, giá các cổ phiếu của một số doanh nghiệp công nghệ lớn khác cũng đồng loạt đi xuống trong phiên: Cụ thể Microsoft và HP mất 0,4%, còn Alphabet Inc - công ty mẹ của Google - cũng hạ 0,5%.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường lại biến động trái chiều. Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh giảm 0,3% sau khi mở cửa trở lại sau đợt nghĩ lễ từ cuối tuần trước.

Trong khi đó, chỉ số DAX 30 của Đức và CAC 40 của Pháp lại lần lượt tăng 1,1% và 0,8%, giữa bối cảnh chỉ số lòng tin doanh nghiệp của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Tám giảm khiến nhiều người thêm hy vọng vào khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ sớm tung ra các biện pháp mới nhằm kích thích kinh tế.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.