1. >

Chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới, nối dài tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/11, thị trường chứng khoán Phố Wall khép lại phiên giao dịch sau ngày nghỉ lễ Tạ ơn với cả ba chỉ số chủ chốt đều thiết lập các mức “đỉnh” mới và nối dài tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới, nối dài tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp

Chứng khoán Mỹ thiết lập kỷ lục mới, nối dài tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp. Ảnh: AP/TTXVN

Tâm lý lạc quan lan rộng trên các thị trường cổ phiếu Mỹ kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi đầu tháng này, với nhà đầu tư kỳ vọng rằng các đề xuất thúc đẩy kinh tế của Tổng thống đắc cử Donald Trump, như chương trình cắt giảm thuế doanh nghiệp khổng lồ và bãi bỏ các quy định về tài chính và môi trường, sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,36% lên 19.152,14 điểm, đánh dấu phiên thứ tư liên tiếp chỉ số này có mức đóng cửa phiên kỷ lục.

Chỉ số S&P 500 nhích thêm 0,39%, lên 2.213,33 điểm. Còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng tiến thêm 0,3% và đóng cửa phiên ở mức 5.398,92 điểm.

Tất cả các chỉ số trên đều thiết lập mức cao kỷ lục mới, ngay cả chỉ số Russell 2000, bao gồm các cổ phiếu small-cap (vốn hóa nhỏ) cũng ghi thêm 0,2% trong phiên này và ghi nhận phiên tăng điểm thứ 15 liên tiếp - đợt tăng theo ngày dài nhất kể từ tháng 2/1996.

Nhà phân tích thị trường Wayne Kaufman thuộc Phoenix Financial Services nhận xét thị trường ngày thứ Sáu sau lễ Tạ ơn thường có xu hướng đi lên, do hầu hết nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu từ trước kỳ nghỉ lễ, nên ngày này chỉ còn những người tranh thủ mua vào cổ phiếu giá rẻ nên thị trường tăng điểm mạnh.

Tính chung cả tuần qua, chỉ số Dow Jones và Nasdaq tăng 1,5%, còn chỉ số S&P cũng tiến thêm 1,4%.

Kể từ cuộc bầu cử Tổng thống, chỉ số S&P đã ghi thêm 3,4% và xu hướng tăng điểm kéo dài 10 phiên trong 14 phiên vừa qua. Tuy nhiên, cũng xuất hiện một số quan ngại về quy mô cũng như tốc độ của đà tăng điểm mới đây.

Các lĩnh vực có kết quả tích cực nhất trong phiên 25/11 là dịch vụ tiện ích (điện, nước) và viễn thông - hai ngành được coi là có khả năng trụ vững ngay cả trong thời điểm nên kinh tế hoạt động kém hiệu quả. Ngược lại, năng lượng là ngành duy nhất trong nhóm chỉ số S&P 500 giảm trong phiên này, chủ yếu do ảnh hưởng của giá dầu giảm.

Ngày 25/11 năm nay cũng là ngày Black Friday (Thứ Sáu đen) – ngày khởi động mùa mua sắm cuối năm của người dân Mỹ. Giá cổ phiếu của nhà bán lẻ Wal-Mart Stores và Target tăng lần lượt 0,6% và 0,2%, tuy nhiên Best Buy giảm 0,8% và Macy's hạ 1,7%. Giá cổ phiếu của nhà bán lẻ trực tuyến Amazon đi ngang.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.