1. >

Chứng khoán Nhật Bản dẫn dắt chứng khoán châu Á đi lên

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán châu Á đi lên với sự dẫn đầu của chứng khoán Nhật Bản.

Chứng khoán Nhật Bản dẫn dắt chứng khoán châu Á đi lên
Bất chấp số liệu cho biết xuất khẩu của Nhật Bản sang hai thị trường chủ chốt là Trung Quốc và Mỹ đều đã tăng chậm lại trong tháng Chín, song chứng khoán Nhật Bản vẫn dẫn dắt chứng khoán khu vực châu Á phần lớn đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/10, do nhà đầu tư hy vọng rằng Tokyo sẽ sớm công bố gói kích thích kinh tế mới để "xốc" lại nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang trì trệ. 

Kỳ vọng trên đã đẩy chỉ số Nikkei 225 của Nhật tăng khá mạnh 1,91% và lên chốt phiên ở 18.554,28 điểm. 
Theo số liệu chính thức, xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc đã giảm 3,5% trong tháng Chín, trong khi sang Mỹ và các nước châu Á khác cũng sụt giảm. Nhà nghiên cứu thị trường cấp cao Taro Saito tại NLI Research Institute cho hay xu hướng sụt giảm này sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. 

Chứng khoán Nhật Bản dẫn dắt chứng khoán châu Á đi lên. Ảnh: THX/TTXVN

Những số liệu yếu kém mới nhất trên cũng đang gây thêm sức ép lên Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) phải sớm có những biện pháp nới lỏng mới để "kích" lạm phát lên. Con số này còn cho thấy sự suy giảm của hai nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc. 
Tuy nhiên, trong khi thị trường đang chờ đợi một gói kích thích kinh tế bổ sung từ BoJ thì đồng bạc xanh vẫn giữ giá do nhà đầu tư đang đánh cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn việc nâng lãi suất trong năm nay. 

Chứng khoán Seoul đóng cửa phiên cũng tăng 0,18% và Sydney tăng 0,24%. Các thị trường chủ chốt khác của khu vực như Singapore, Jakarta, Wellington và Manila cũng đều tăng điểm. 

Riêng thị trường chứng khoán Trung Quốc phiên này đi ngược xu hướng chung khi giảm khá mạnh sau khi đã tăng ấn tượng trong mấy tuần gần đây. Theo một số nhà phân tích, xu hướng điều chỉnh giảm trong phiên hôm nay của chứng khoán Trung Quốc cũng là điều bình thường sau đợt phục hồi vừa qua. 

Đóng cửa phiên 21/10, chỉ số Shanghai Composite giảm 3,06% (104,64 điểm) xuống 3.320,68 điểm. 
Thị trường Hong Kong phiên này đóng cửa nghỉ lễ./.
Thùy Chi (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mới đây, Bộ Công an đã lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị; trong đó quy định chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội mới được sử dụng các loại thiết bị này.