1. >

Chứng khoán phải trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường chứng khoán không thể chỉ dựa vào nguồn lực từ ngân sách mà cần phải trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế bằng việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, thể chế, hạ tầng.

Chứng khoán phải trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chứng khoán phải trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế. Ảnh: Đức Minh/BNEWS/TTXVN

Trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chiều 27/4 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá, 5 năm qua, thị trường chứng khoán đã có bước phát triển đáng kể, góp phần tăng tính thanh khoản, minh bạch thị trường tài chính.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, việc phát triển không thể chỉ dựa vào nguồn lực từ ngân sách mà cần phải tạo dựng thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế bằng việc hoàn thiện cơ sở pháp lý, thể chế, hạ tầng, giúp thị trường chứng khoán từng bước đỡ gánh nặng huy động vốn cho hệ thống ngân hàng.

Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban Chứng khoán cần thực hiện tốt hơn nữa các giải pháp đồng bộ, nhằm thu hút sự tham gia sâu rộng của các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đồng thời, cùng với các bộ, ngành xây dựng cơ chế hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ cho phong trào khởi nghiệp ở trong nước, quan tâm phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tích cực chuẩn bị để vận hành thị trường chứng khoán phái sinh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cả về số lượng và chất lượng, nâng cao khả năng quản trị của doanh nghiệp để tạo ra nguồn hàng hóa dồi dào phát triển thị trường này.

Đối với các doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa mà chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán theo quy định, Ủy ban Chứng khoán và Bộ Tài chính rà soát lại quy định để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCKNN) do ông Vũ Bằng Chủ tịch Ủy ban trình bày tại buổi làm việc đã cho thấy, sự phát triển ổn định của thị trường (giai đoạn 2011-2015), chỉ số thị trường đã duy trì được xu hướng tăng và đạt mức tăng 65% so với năm 2011; quy mô, chất lượng, hiệu quả được nâng cao; cấu trúc ngày càng được hoàn thiện.

Thị trường chứng khoán ngày càng trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, quy mô huy động vốn 5 năm qua đạt hơn 1.211 nghìn tỷ đồng, gấp 4 lần so với giai đoạn 2006-2010, đóng góp bình quân 23% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Tính đến cuối năm 2015, có 686 doanh nghiệp niêm yết; 256 công ty giao dịch Upcom, tăng 2 lần so với năm 2011. Cơ sở hàng hóa đã được tái cấu trúc nhằm nâng cao chất lượng và tính đa dạng của sản phẩm, giá trị vốn hóa bình quân mỗi công ty tăng gấp 2,6 lần so với năm 2011. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đến cuối năm 2015 đã đạt gần 35%GDP (gấp 1,5 lần so với năm 2011), gấp 145 lần so với năm 2005.

Thị trường trái phiếu Chính phủ có tốc độ tăng bình quân 31%, trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho Chính phủ. Tính chung, tổng quy mô đạt 59% GDP, chiếm trên một nửa dư nợ hệ thống ngân hàng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.