1. >
Doanh nghiệp niêm yếtNhận định

Chứng khoán thế giới phân hóa trái chiều sau cuộc họp của Fed

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán Mỹ đã có hai phiên tăng điểm liên tiếp đầu tuần qua trong khi các thị trường khác tăng giảm đan xen. Tuy nhiên, sau quyết định của Fed, Phố Wall mất điểm liền trong hai phiên cuối tuần

Chứng khoán thế giới phân hóa trái chiều sau cuộc họp của Fed

Tâm điểm thu hút sự chú ý của các thị trường chứng khoán tuần qua là cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức hiện hành của Fed sau cuộc họp đã có những tác động trái chiều: giúp chứng khoán đi lên tại một số thị trường đang nổi, trong khi lại đẩy giá cổ phiếu tại các thị trường chủ chốt hàng đầu đi xuống.

Chứng khoán thế giới phân hóa trái chiều sau cuộc họp của Fed. Ảnh: Reuters


Trước khi có quyết định của Fed, chứng khoán Mỹ đã có hai phiên tăng điểm liên tiếp (15/9 và 16/9) trong khi các thị trường khác tăng giảm đan xen. Tuy nhiên, sau quyết định của Fed, Phố Wall mất điểm liền trong hai phiên cuối tuần. Các thị trường chứng khoán lớn khác như Anh, Nhật Bản, Đức và Pháp cũng đồng loạt "đỏ sàn", nguyên nhân là do mối lo về triển vọng kinh tế toàn cầu đã xuất hiện trở lại.

Ngược lại, màu xanh lại trải dài trên một số sàn chứng khoán của các nền kinh tế đang nổi, đi theo đà tăng của đồng nội tệ các quốc gia này khi nhà đầu tư tại đây tạm gác lại nỗi lo về việc các quỹ đầu tư nước ngoài sẽ ồ ạt rút tiền để đổ về nước Mỹ hưởng lợi nhuận cao hơn.

Cụ thể, đóng cửa phiên cuối tuần 18/9, cả ba chỉ số chủ chốt của chứng khoán Mỹ đều giảm, trong đó Dow Jones Industrial Average giảm 289,95 điểm (1,74%) xuống chốt tuần ở 16.384,79 điểm; S&P 500 giảm 32,12 điểm (1,61%) xuống 1.958,08 điểm; và Nasdaq Composite lùi 66,72 điểm (1,36%) xuống 4.827,23 điểm.

Tại châu Âu, cũng trong phiên 18/9, ba thị trường chính của khu vực là Anh, Đức và Pháp cũng đồng loạt giảm, với các mức giảm lần lượt là 1,34%; 3,06% và 2,56%. Cùng ngày, tại châu Á, chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) lùi 1,96%. Các thị trường nhỏ hơn, ngược lại, đều tăng, trong đó chứng khoán Thượng Hải tăng 0,38%; Hong Kong +0,30%.

Thùy Chi (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.