NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán toàn cầu 22/9 đi lên, Nasdaq xác lập mức cao kỷ lục mới

Facebook Share

BNEWS.VNTrong phiên 22/9, Phố Wall bừng sáng trong sắc xanh. Đáng chú ý chỉ số công nghệ Nasdaq Composite ghi nhận phiên lên điểm thứ hai liên tiếp, xác lập mức cao kỷ lục mới.

Chứng khoán toàn cầu 22/9 đi lên, Nasdaq xác lập mức cao kỷ lục mới. Ảnh: marketwatch.com

Sau quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 21/9, kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,5%, lên 18.392,46 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng ghi thêm 0,7%, lên 2.177,18 điểm. Trong lúc chỉ số công nghệ Nasdaq Composite bật tăng 0,8%, đóng cửa ở mức "đỉnh" mới là 5.339,52 điểm.

Giá cổ phiếu của Apple và Amazon - hai trong số các thành tố lớn nhất thuộc Nasdaq - tăng lần lượt 0,9% và 1,9% trong phiên 22/9. Cuộc họp chính sách tháng Chín của Fed vừa khép lại ngày 21/9, với quyết định giữ nguyên lãi suất do cho rằng Fed cần có thêm nhiều tín hiệu hơn chứng tỏ nền kinh tế Mỹ phục hồi hoàn toàn, như tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,9% và tỷ lệ lạm phát tăng dần tới ngưỡng mục tiêu 2%.

Dù vậy, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho hay Fed tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục đà phục hồi trong quý II/2016 và không loại trừ khả năng sẽ tăng lãi suất trước cuối năm nay. Thông tin đó đã giúp các thị trường hàng hóa khởi sắc bởi việc lãi suất tăng cao có lợi cho đồng USD, song lại khiến giới đầu tư rời bỏ các mặt hàng phi lãi suất như vàng.

Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng diễn biến tích cực, với đà tăng mạnh nhất thuộc về chỉ số DAX 30 của Đức và CAC 40 của Pháp, đều tiến 2,3%, lên các mức 10.674,18 điểm và 4.509,82 điểm. Tại thị trường London (Vương quốc Anh), chỉ số FTSE 100 tăng 1,1%, lên 6.911,40 điểm.

Bên cạnh cuộc họp của Fed, kết quả cuộc họp chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) diễn ra cùng ngày cũng thu hút nhiều sự quan tâm của thị trường toàn cầu.

>>>Giá dầu thế giới 22/9 đi lên trước thềm cuộc họp tại Algeria

Minh Trang (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.