1. >

Chứng khoán Tokyo mất hơn 4% khi mở cửa phiên

Facebook Share

BNEWS.VN Nối gót đà bán tháo cổ phiếu trên các thị trường tài chính Mỹ và châu Âu, chứng khoán Tokyo mất hơn 4% ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 9/2 do đồng yen mạnh lên và giá dầu tiếp tục sụt giảm.

Chứng khoán Tokyo mất hơn 4% khi mở cửa phiên

Chứng khoán Tokyo mất hơn 4% khi mở cửa phiên. Ảnh minh họa: Reuters

Thị trường giao dịch hàng hóa và cổ phiếu khởi đầu năm 2016 khá ảm đạm, phản ánh những lo ngại về "thể trạng" kinh tế toàn cầu, nhất là trước tình hình tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Mặt khác, đồng yen mạnh lên ảnh hưởng đến lợi nhuận cũng như cổ phiếu của các nhà xuất khẩu Nhật Bản, khiến chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo hạ 4,18%, hay 711,29 điểm, xuống 16.293,01 điểm khi mở cửa phiên 9/2.

Nhóm cổ phiếu lĩnh vực tài chính ngân hàng sa sút cũng phủ sắc đỏ lên thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu. Khép lại phiên 8/2, tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,1%, chỉ số S&P 500 hạ 1,42% và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite cũng giảm 1,82%.

Tại châu Âu, các thị trường chứng khoán chủ chốt như London của Vương quốc Anh, Paris của Pháp và Frankfurt của Đức đều đóng cửa phiên 8/2 giảm hơn 2,5%. Riêng chỉ số DAX 30 của Đức “phá” mốc 9.000 điểm lần đầu tiên kể từ tháng 10/2014.

Giá cổ phiếu của “người khổng lồ” lĩnh vực ngân hàng Mỹ Bank of America mất 5,3%, trong khi cổ phiếu của Deutsche Bank (Đức) hạ 9,5%. Hai ngân hàng lớn khác cũng chung xu hướng trên là Societe Generale (-6,1%) của Pháp và Barclays (-5,3%) của nước Anh.

Lý giải cho diễn biến trên, giới phân tích nhận định tăng trưởng kinh tế giảm tốc dẫn tới số vụ vỡ nợ tăng lên, chất lượng tín dụng thấp và lãi suất giảm. Những yếu tố đó ảnh hưởng tới lợi nhuận của các ngân hàng.

Deutsche Bank vừa thông báo lỗ 6,8 tỷ euro (7,4 tỷ USD) trong năm 2015, năm đầu tiên lợi nhuận của ngân hàng này rơi vào vùng âm kể từ năm 2008. Trong khi ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sỹ cũng ghi nhận lỗ ròng gần 3 tỷ USD năm ngoái.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.