NHẬN ĐỊNH

Chứng khoán Trung Quốc tăng điểm trở lại

Facebook Share

BNEWS.VNThị trường chứng khoán Trung Quốc tăng điểm, sau khi Bắc Kinh tạm ngưng cơ chế “tự ngắt giao dịch” - cơ chế đã khiến thị trường đóng cửa sớm hai phiên trong tuần này.

Chứng khoán Trung Quốc tăng điểm trở lại. Ảnh minh họa: THX/TTXVN.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 8/1, tại Thượng Hải, chỉ số Shanghai Composite tăng 69,63 điểm (2,23%) lên 3.194,63 điểm; còn chỉ số Shenzhen Composite tại Thâm Quyến tăng 44,12 điểm (2,25%) lên 2.002,21 điểm. 

Trong những phút đầu giao dịch, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong cũng tăng 219,97 điểm (1,08%) lên 20.553,31 điểm.

Tối 7/1, Trung Quốc thông báo nước này từ ngày 8/1 sẽ ngừng áp dụng cơ chế "tự ngắt" trên thị trường chứng khoán vốn có hiệu lực trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2016.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Deng Ke cho biết cơ chế này hiện gây ra tác động tiêu cực nhiều hơn là tích cực. Do vậy, CSRC quyết định ngừng cơ chế "tự ngắt" để duy trì thị trường ổn định.

Theo cơ chế được thông qua hồi tháng 12/2015, nếu chỉ số CSI 300 (gồm các công ty có vốn lớn niêm yết ở Thượng Hải và Thâm Quyến) tăng hoặc giảm hơn 5% thì thị trường sẽ tạm ngừng giao dịch trong 15 phút. Nếu mức tăng hoặc giảm trên 7%, thị trường sẽ đóng cửa sớm.

Cơ chế trên một mặt có thể giúp thị trường khỏi sụp đổ trong trường hợp quá hoảng loạn. Nhưng ở khía cạnh khác cơ chế này làm thị trường thêm lo lắng và có thể dẫn tới những quyết định tháo chạy trong các phiên tiếp theo khi nhà đầu tư cảm thấy không bán được chứng khoán.

Nhiều ý kiến cho rằng Trung Quốc đưa ra mức tăng/giảm 7% thì đóng cửa thị trường là quá hẹp. Ngoài ra, việc cấm các nhà đầu tư lớn bán cổ phiếu là một biện pháp phi thị trường. Chính những biện pháp này của Trung Quốc lại có thể làm mất thêm niềm tin của nhà đầu tư.

Trên thị trường tiền tệ, đồng NDT cũng tăng giá vào đầu phiên giao dịch ngày hôm nay, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) điều chỉnh nâng tỷ giá lần đầu tiên trong 9 phiên qua.

Theo đó, PBoC ấn định tỷ giá 6,5636 NDT/USD, so với mức 6,5646/USD hôm 7/1. 

Trà My (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp vừa có văn bản kết luận việc kiểm tra Thông tư 58 của Bộ Giao thông Vận tải về quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Theo Cục này, quy định bắt buộc đổi GPLX sang vật liệu PET của Bộ GTVT là không có cơ sở pháp lý và tính thống nhất.