HÀNG HOÁ

Chương trình trợ giá có thể đẩy giá gạo nếp tại Thái Lan tăng vọt

Facebook Share

BNEWS.VNMục tiêu chương trình trợ giá của Chính phủ Thái Lan nhằm hỗ trợ lượng gạo nếp thu hoạch trong vụ mùa 2016-17 được dự báo đạt 6 triệu tấn lúa gạo.

Chính sách trợ giá của Thái Lan có thể sẽ khiến giá gạo nếp tăng lên mức 366 USD/tấn. Ảnh: reuters

Chính phủ Thái Lan ngày 21/11 đã thông qua chương trình trợ cấp giá gạo nếp. Mức trợ cấp của chính phủ sẽ giúp đẩy giá gạo nếp lên mức 13.000 bath ( khoảng 366 USD)/tấn tương ứng với mức giá gạo Hom mali đã được Bangkok trợ cấp trước đó.

Mục tiêu chương trình của Chính phủ Thái Lan nhằm hỗ trợ lượng gạo nếp thu hoạch trong vụ mùa 2016-17 được dự báo đạt 6 triệu tấn lúa gạo.

Trong số tiền hỗ trợ 13.000 bath/tấn gạo nếp có 9.500 bath hỗ trợ chi phí lưu kho và phần còn lại 1.300 bath hỗ trợ chi phí thu hoạch. Đối với người nông dân không có kho trữ thóc, Bangkok sẽ không chi trả khoản chi phí 1.500 bath.

Chương trình trợ cấp được kỳ vọng sẽ giúp người nông dân lùi thời điểm bán 2 triệu tấn gạo nếp ra thị trường.

Trước đó, Hội đồng Chính sách gạo quốc gia Thái Lan cũng đã gia hạn thêm thời hạn thực hiện chương trình trợ cấp của chính phủ đối với mặt hàng gạo trắng và gạo Pathum Thani đối với người nông dân tại khu vực miền Nam đến thời điểm tháng 7/2017 thay vì kết thúc vào tháng 5/2017.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ Philippines đã quyết định mua 200.000 tấn gạo từ các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan.

Thêm vào đó, Trung Quốc cũng vừa quyết định mua 20 tấn gạo Hom Mali trị giá 500.000 bath để gửi đến người dân nghèo tại Khon Kaen. Mục đích của chương trình này thể hiện sự tưởng nhớ tới Nhà vua Bhumibol Adulyadej vừa qua đời hôm 13/10.

Quang Thuận (P/v TTXVN tại Bangkok)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.