1. >

Chuyên gia Mỹ: Nhiều thách thức đang đợi ông Donald Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Giáo sư Khoa học chính trị của trường Đại học Iona (Mỹ), Jeanne Zaino vừa trả lời phỏng vấn PV TTXVN về những thách thức dành cho ông Donald Trump sau khi trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Chuyên gia Mỹ: Nhiều thách thức đang đợi ông Donald Trump

Chuyên gia Mỹ nhận định nhiều thách thức đang đợi ông Donald Trump. Ảnh: EPA/ TTXVN

Theo bà Zaino, cây bút bình luận chính trị của các tờ báo danh tiếng như USA Today, Washington Post, Christian Science Monitor, kênh truyền hình Fox News…, thách thức đầu tiên mà ông Trump phải hóa giải, đó là đoàn kết lại người Mỹ sau một cuộc bầu cử gây chia rẽ sâu sắc. 

Ông Donald Trump sẽ phải dành thời gian để gây cảm tình với những nhóm cử tri bị ông chọc giận trong chiến dịch tranh cử, đó là phụ nữ, người gốc Latinh, người Hồi giáo. Sau đó, ông sẽ phải đối diện với những thách thức hết sức lớn đến từ việc ông không có chút kinh nghiệm gì trong cả chính sách đối ngoại lẫn đối nội.

Ông Trump có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, song lại một kẻ ngoại đạo đối với lĩnh vực quản lý chính phủ. Ông có thể sẽ phải mất vài tháng học hỏi để có thể trình bày mạch lạc các vấn đề như luật pháp, chăm sóc sức khỏe, nhập cư, giáo dục…

Việc đảng Cộng hòa lãnh đạo cả cơ quan hành pháp lẫn lập pháp là tin tốt lành đối với ông Donald Trump. Tuy nhiên, trong thời gian tranh cử ông Trump đã chọc giận một số thành viên của của đảng Cộng hòa. Do đó, bà Zaino cho rằng ông cần phải cải thiện quan hệ với những nhân vật này.

Bà nhấn mạnh, đảng Dân chủ vẫn nắm giữ số lượng đáng kể ghế tại Quốc hội, do đó nếu ông Trump không cải thiện được quan hệ với những người anh em cùng đảng của mình, ông ta vẫn có nguy cơ bị cản trở bởi những người Cộng hòa bắt tay với Dân chủ.

Lịch sử cho thấy thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Mỹ luôn đến từ Quốc hội. Nhiều đời Tổng thống như G. Bush hay Barack Obama đều gặp rất nhiều thách thức từ cơ quan lập pháp, cho dù đảng của họ nắm đa số tại cả hai viện của Quốc hội.

Đề cập về những công việc đối nội mà ông Donald Trump sẽ tiến hành trong thời gian tới, bà Zaino cho rằng sẽ không có "tuần trăng mật" đối với vị tổng thống mới đắc cử này. Ngay lập tức ông sẽ phải tập trung vào việc đề cử chánh án tối cao, thực thi một số điều luật mà ông ta không phải làm việc trực tiếp với Quốc hội.

Về lâu dài, ông Trump sẽ phải hợp tác với Quốc hội để thúc đẩy những ý tưởng của ông trong các lĩnh vực như thương mại tự do, người nhập cư và cải cách chương trình y tế. Đây cũng là ba lĩnh vực mà chiến dịch tranh cử của ông đã đưa ra những lời hứa thay đổi táo bạo nhất.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đưa ra rất nhiều tuyên bố to tát như cải thiện quan hệ với Nga, chấm dứt các hiệp định thương mại tự do với các nước châu Á, với Mexico…

Vị Tổng thống mới đắc cử của Mỹ cũng đưa ra những tuyên bố táo bạo về quan hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây Dương (NATO), về cuộc chiến chống khủng bố, về kế hoạch xây dựng đường ống dẫn dầu. Tất cả đều là những kế hoạch đầy tham vọng.

Và nếu ông ta thực hiện được những lời hứa này, thì chắc chắn chính sách đối ngoại của nước Mỹ sẽ bị đảo lộn và kéo theo là cả trật tự thế giới. Sớm muộn gì ông Trump cũng vấp phải thực tế rằng ông ta không thể thực hiện được những lời hứa của mình trên chiếc ghế tổng thống.

Chính quyền Tổng thống Obama đang bị cho là bế tắc trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong khi đó, ông Donald Trump nói rằng ông sẽ cứng rắn hơn nhiều so với Tổng thống Obama và Clinton trong cuộc chiến với IS.

Bà Zaino cho rằng hai tháng nữa ta sẽ biết được ông có thể làm được những gì. Còn hiện tại thì chỉ có thể đợi xem, vì ông chưa đưa ra bất kỳ chỉ dấu nào về cách thức triển khai những kế hoạch của mình. Tuy nhiên, việc tới đây ông lựa chọn những nhân vật nào đảm nhiệm các chức vụ bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia sẽ hé mở một số điều.

Bên cạnh đó, dư luận cũng rất quan tâm đến việc liệu chiến thắng của ông Donald Trump có đặt dấu chấm hết cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không và theo ý kiến của bà Zaino, Tổng thống thứ 45 của Mỹ sẽ làm tất cả những gì có thể để Mỹ không phê chuẩn hiệp định này. Đây sẽ là tin buồn đối với những người ủng hộ hiệp định này.

Ông Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ đảm bảo an toàn cho người Mỹ cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài, sẽ củng cố nền kinh tế Mỹ, sẽ đem việc làm trở lại nước Mỹ. Và giáo sư Zaino nghĩ đó chính là những yếu tố chính khiến cử tri ủng hộ ông.

Ông Trump cũng đã nói với cử tri rằng ông sẽ đảm bảo phẩm giá cho mọi người Mỹ, đảm bảo rằng chính phủ lắng nghe họ, bảo vệ họ thay vì hành động chống lại họ. Thực hiện tất cả những mục tiêu này là một công việc cực kỳ khó khăn.

những người phản đối ông Donald Trump cho rằng ông ta là một con người không có kiến thức về các chích sách thì không thể thực hiện được lời hứa đó.

Đánh giá về quan hệ Việt - Mỹ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống, bà Zaino nói ông Trump chưa đưa ra chi tiết cụ thể nào về khả năng có sự thay đổi trong quan hệ Mỹ - Việt, cũng như chưa trình bày bất kỳ kế hoạch nào cho quan hệ với một quốc gia cụ thể nào đó. Do vậy, theo bà, hiện còn quá sớm để đưa ra dự đoán về tương lai mối quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, việc ông ta không đề cập đến quan hệ của Mỹ với các nước trong khu vực có khi lại là dấu hiệu tốt bởi điều này cho thấy có thể chính quyền sắp tới sẽ duy trì nguyên trạng. Mặc dù vậy, việc các thị trường chứng khoán giảm mạnh sau khi có kết quả bầu cử cũng cho thấy cả thế giới đang lo lắng về tương lai của quan hê giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới.

Trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 8/11, ông Trump đã bất ngờ vượt qua bà Hillary Clinton để trở thành ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng. Với chiến thắng trong cuộc đua đầy kịch tích và gay cấn tới phút chót, ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên xuất thân từ giới doanh nhân.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thổng vào ngày 20/1/2017 sau khi Tổng thống đương nhiệm Barack Obama mãn nhiệm.

>> Bầu cử Mỹ 2016: Nổ súng gần khu vực biểu tình phản đối ông D.Trump

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.