THỜI SỰ

Chuyên gia Mỹ: Thoái vốn không gây nguy hại cho kinh tế Trung Quốc trong dài hạn

Facebook Share

BNEWS.VNÔng Charles Collyns, Giám đốc điều hành kiêm nhà kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF) nhận định, thoái vốn không gây ra nguy cơ nghiêm trọng trong dài hạn đối với kinh tế Trung Quốc.

Chuyên gia Mỹ: Thoái vốn không gây nguy hại cho kinh tế Trung Quốc trong dài hạn. Ảnh: EPA

Lý giải cho nhận định trên, chuyên gia Collyns nói rằng thoái vốn chỉ là một quá trình đa dạng hóa danh mục vốn đầu tư theo lẽ tự nhiên.

Theo ông Collyns, quá trình thoái vốn tại Trung Quốc cho thấy một ý nghĩa rất quan trọng rằng nền kinh tế nước này đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ.

Các hộ gia đình Trung Quốc đang đa dạng hóa danh mục tài sản đầu tư quốc tế; còn giới doanh nghiệp không chỉ đầu tư tại thị trường nước ngoài mà còn mở rộng kinh doanh ra toàn cầu.

Ông Collyns lưu ý trong những tháng gần đây tình trạng thoái vốn tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này đã giảm dần so với nửa cuối năm ngoái và đầu năm nay do các nhà hoạch định chính sách tại Trung Quốc tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và tránh gây ra biến động tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên, nếu thoái vốn gia tăng trong ngắn hạn, theo ông Collyns, sẽ làm xói mòn lòng tin của thị trường vào chính sách tỷ giá của Bắc Kinh cũng như làm dấy lên lo ngại về căng thẳng tài chính – hậu quả của núi nợ ngày càng cao tại Trung Quốc.

IIF ước tính dòng vốn ròng chảy khỏi Trung Quốc sẽ giảm từ mức hơn 670 tỷ USD trong năm 2015 xuống còn khoảng 460 tỷ USD năm nay và tiếp tục hạ xuống 350 tỷ USD trong năm sau.

Kim Dung (Theo THX)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.