1. >

Chuyên gia Nhật Bản cùng ngư dân Bình Định ra khơi

Facebook Share

BNEWS.VN Sau 3 ngày khảo sát thực tế đánh bắt ở vùng biển Việt Nam và hướng dẫn kỹ thuật câu cá ngừ đại dương bằng thiết bị Nhật, 4 chuyên gia Nhật Bản và ngư dân Bình Định đã cập cảng cá Quy Nhơn sáng 9/10.

Chuyên gia Nhật Bản cùng ngư dân Bình Định ra khơi

Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN

Chuyến thực tế đã kết thúc tốt đẹp với một con cá ngừ thành phẩm đạt tiêu chuẩn, nặng 30kg.

Đoàn chuyên gia người Nhật gồm có ông Keigo Ebata, giảng viên Đại học Kagoshima (Nhật Bản) và 3 kỹ thuật viên Tesuo Kiya, Shuji Nakao, Keiji Kamei đã ra khơi cùng 3 tàu cá BĐ 96776 TS, BĐ 96034 TS, BĐ 97224 từ sáng 6/10.

Ba tàu cá trên là những tàu cá tham gia đề án khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi của tỉnh Bình Định.

Mỗi tàu cá ra khơi trong chuyến đánh bắt này được trang bị một bộ thiết bị câu mới của Nhật Bản; trong đó có máy thu câu, đèn câu mới, bộ shoker gây tê mới.

Chuyến đánh bắt ngắn ngày để tập huấn nên chỉ khai thác tại vùng biển cách thành phố Quy Nhơn khoảng 60 hải lý. Đi cùng đoàn là 6 cán bộ kỹ thuật Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định.

Anh Bùi Văn Xếp, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, ngư dân trên tàu BĐ 96034 TS chia sẻ, "nếu cứ làm theo đúng phương pháp này thì việc đánh bắt sẽ rất dễ dàng, nguồn lợi sẽ tăng cao hơn trước đây, thu nhập của chúng tôi sẽ ổn định hơn".

Chuyên gia Nhật Bản Keigo Ebata, giảng viên Đại học Kagoshima cho biết: "Ngư dân Việt Nam cũng có những phương pháp đánh bắt tương tự với ngư dân Nhật Bản, phần lớn có tay nghề rất cao. Lần này, chúng tôi đi chủ yếu để hướng dẫn, ứng dụng các máy móc, phương tiện kỹ thuật công nghệ hiện đại để tăng năng suất cho ngư dân. Các ngư dân Việt Nam đã rất chú ý tiếp thu, chăm chỉ làm việc và chuyến đi đã đạt kết quả cao".

Theo bà Trần Thị Thu Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, hiện nay tỉnh đang tiếp tục củng cố và phát triển Đề án khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi, với 25 tàu cá của ngư dân tham gia. Ba tàu cá đi thực tế lần này là những tàu đầu tiên được lắp đặt bộ câu mới theo kỹ thuật Nhật Bản.

Ngư dân của 22 tàu còn lại sẽ được truyền đạt kinh nghiệm để đầu năm 2016 đồng loạt ra khơi./.

Quốc Dũng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.