1. >

Cơ bản khắc phục xong sự cố bờ bao tại quận 12, TP.HCM

Facebook Share

BNEWS.VN Lực lượng chức năng đã sửa chữa xong đoạn bờ bao bị vỡ tại quận 12, TP.HCM, hiện đang mở cống để thoát nước và bơm rút nước, đồng thời lên kế hoạch hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại nặng.

Cơ bản khắc phục xong sự cố bờ bao tại quận 12, TP.HCM

Nước vẫn còn ngập sâu bên trong nhà dân nơi xảy ra sự cố vỡ bờ bao. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Liên quan đến sự cố vỡ bờ bao cống Đá Hàn tại khu phố 2, phường Thạnh Xuân, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh xảy ra tối 16/10, ông Vũ Anh Đức, Chủ tịch UBND phường Thạnh Xuân cho biết: Đến trưa 17/10, công tác khắc phục hậu quả sự cố đã cơ bản hoàn thành.

Lực lượng chức năng đã sửa chữa xong đoạn bờ bao bị vỡ, hiện đang mở cống để thoát nước và bơm rút nước, đồng thời lên kế hoạch hỗ trợ những hộ dân bị thiệt hại nặng.

Theo ông Vũ Anh Đức, ngay sau sự cố xảy ra, phường đã sơ tán khẩn cấp người già, trẻ em ra khỏi những ngôi nhà bị ngập. Đồng thời, huy động 70 dân quân cùng cán bộ phường và lực lượng phòng cháy chữa cháy quận 12 nhanh chóng có mặt để triển khai phương án ứng cứu 10 ha hoa màu, cây kiểng cùng hàng chục hộ dân bị nước nhấn chìm.

Mặt khác, những thiệt hại về vật chất và hoa màu của người dân đã được phường thống kê và báo cáo lên quận 12, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố để có phương án hỗ trợ. Hiện phường đã lên kế hoạch đến thăm hỏi, hỗ trợ 1 triệu đồng cho những hộ bị ngập và thiệt hại nặng.

Nhiều hộ dân trong khu vực xảy ra vỡ bờ bao vẫn bị nước bủa vây. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN

Về nguyên nhân vỡ bờ bao cống Đá Hàn, ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng: Do van ngăn triều cường cống Đá Hàn bị hư hệ thống điện không vận hành được, mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao đã làm vỡ bờ bao.

Hiện tại đơn vị đã sửa chữa xong cống Đá Hàn và mở cống để nước rút, đồng thời hỗ trợ bơm nước. Dự kiến đến 15h ngày 17/10 sẽ đóng cống lại để ngăn triều cường, vì khả năng vào tối cùng ngày triều cường sẽ lên cao đến 1,66 m.

Ông Nguyễn Ngọc Công cho biết thêm: Cống Đá Hàn do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy Lợi quản lý và khai thác, còn Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước chỉ là đơn vị điều phối chung.

Qua sự cố này, các đơn vị liên quan sẽ rút kinh nghiệm trong công tác điều phối cũng như công tác kiểm tra hằng ngày để đảm bảo không xảy ra sự cố tương tự.

Trước đó, do ảnh hưởng của mưa lớn chiều 16/10 kết hợp triều cường dâng cao đã làm hàng chục m bờ bao cống Đá Hàn bị vỡ khiến nước ồ ạt tràn vào hàng chục nhà dân cùng với hơn 10 ha hoa màu tại phường Thạnh Xuân, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Hàng trăm hộ dân trong khu vực buộc phải sơ tán do nước tràn vào nhà./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.