1. >

Cơ hội học và làm tại Italy cho sinh viên Việt

Facebook Share

BNEWS.VN Các sinh viên Việt Nam đủ điều kiện sẽ được phía Italy hỗ trợ kinh phí học tập kết hợp thực tập trong các doanh nghiệp vùng Emilia-Romagna.

Cơ hội học và làm tại Italy cho sinh viên Việt

Các trường đại học và các doanh nghiệp Italy sẽ có cơ chế hợp tác chặt chẽ trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực nhằm tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam.

Đây là nội dung thỏa thuận vừa được đại diện trường Đại học Unimore và Phòng Thương mại-Công nghiệp vùng Emilia-Romagna, Bắc Italy, ký ngày 25/11 tại thành phố Modena dưới sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện và Đại sứ Italy tại Việt Nam, bà Cecilia Piccioni.

Ngày 8/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cơ quan Thương mại Italy, Đại sứ quán Italy tại Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Đối thoại chiến lược Việt Nam-Italy: Đối tác của các doanh nghiệp, trường đại học và sáng tạo.” Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Thông tin mới nhất của phóng viên TTXVN tại Italy, theo thỏa thuận, trước mắt, các sinh viên Việt Nam đủ điều kiện sẽ được phía Italy hỗ trợ kinh phí học tập kết hợp thực tập trong các doanh nghiệp vùng Emilia-Romagna với mục đích trau dồi khả năng chuyên môn và tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và trường đại học cũng sẽ tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tư vấn khoa học để hiểu rõ hơn nhu cầu, khả năng của nhau trong việc tiếp cận thị trường Việt Nam.

Thỏa thuận được giới đào tạo và doanh nghiệp Italy nghiên cứu, triển khai thực hiện với mục đích tạo ra sự kết nối trực tiếp, hiệu quả hơn giữa các nhu cầu thị trường và nội dung đào tạo, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Chủ tịch Phòng Thương mại-Công nghiệp vùng Emilia-Romagna, ông Maurizio Torreggiani cho rằng việc hỗ trợ củng cố chuyên môn cho các trí thức trẻ Việt Nam về lĩnh vực máy móc, công nghệ "made in Italy" là một cách để tiếp cận thị trường Việt Nam.

Theo ông, Việt Nam là nơi có rất nhiều tiềm năng, cơ hội, nhất là khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN vừa được tuyên bố thành lập.

Hiện tại, trường Kỹ thuật mang tên Enzo Ferrari, người sáng lập ra thương hiệu xe hơi nổi tiếng Ferrari, trực thuộc Đại học Unimore đang tiếp nhận 17 sinh viên Việt Nam học tập theo chương trình của trong các ngành xây dựng, quản lý, viễn thông, kinh tế, môi trường, ngôn ngữ và tin học...

Đây cũng là cơ sở đào tạo sẽ trực tiếp triển khai thỏa thuận vừa được ký kết nêu trên trong giai đoạn đầu tiên.

Cho đến nay, rất nhiều doanh nghiệp vùng Emilia-Romagna đang có dự định trong trung hạn và dài hạn tiếp cận làm ăn tại thị trường Việt Nam, vốn được coi như cầu nối với thị trường ASEAN nói chung.

Theo số liệu của Phòng Thương mại-Công nghiệp vùng Emilia-Romagna, tính đến năm 2014, vùng Emilia-Romagna có 617 doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa vào Việt Nam với tổng giá trị lên đến hơn 120 triệu euro.

Tháng 6/2015, văn phòng đại diện của Phòng Thương mại-Công nghiệp vùng Emilia-Romagna cũng đã được khai trương tại tỉnh Bình Dương, Việt Nam./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.