1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Có làng nghề ở Hà Nội vượt quy chuẩn môi trường đến 9.200 lần

Facebook Share

BNEWS.VN Các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm ở Hà Nội có chỉ tiêu quan trắc vượt tiêu chuẩn cho phép, cao nhất đến 9.200 lần so với quy chuẩn.

Có làng nghề ở Hà Nội vượt quy chuẩn môi trường đến 9.200 lần

Nhiều làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Theo Sở Công Thương Hà Nội, từ nay đến năm 2020, Sở phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương xử lý ô nhiễm môi trường cho 50 làng nghề có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng.

Trên thực tế, các làng nghề càng phát triển thì tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề có xu hướng gia tăng, ảnh hưởng tới môi trường và đời sống nhân dân.

Hầu hết các làng nghề trên địa bàn Hà Nội mới chỉ tổ chức thu gom rác thải sinh hoạt, chưa có hệ thống xử lý nước thải, khí thải, thu gom và xử lý chất thải rắn mà thải thẳng ra môi trường. 100% làng nghề được quan trắc chất lượng nước thải đều có ít nhất 3 chỉ tiêu phân tích nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép.

Đặc biệt, các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm có chỉ tiêu quan trắc vượt tiêu chuẩn cho phép cao nhất đến 9.200 lần so với quy chuẩn.

Môi trường không khí bị ô nhiễm cục bộ tại các làng nghề sắt thép và gốm sứ. Môi trường tiếng ồn đang báo động tại các làng nghề cơ khí, dệt may. Các chất thải rắn chưa được quản lý, thu gom để xử lý, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa làm xấu cảnh quan làng nghề và môi trường đất bị ô nhiễm.

Trong giai đoạn 2010 – 2015, Hà Nội tập trung triển khai đầu tư một số dự án xử lý nước thải tại các làng nghề như: Sơn Đồng, Vân Canh, Cát Quế, Dương Liễu, Minh Khai (huyện Hoài Đức), Tân Hòa (huyện Quốc Oai), Thanh Thùy (huyện Thanh Oai).

Thành phố cũng triển khai thử nghiệm mô hình xử lý bụi gỗ tại làng nghề gỗ mỹ nghệ xã Vân Hà (huyện Đông Anh), thí điểm sử dụng chế phẩm sinh học để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước thải tại xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai), triển khai dự án 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng) tại xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai)…

Đinh Thị Thuận

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.