1. >

Cổ phiếu khai khoáng giúp chứng khoán châu Âu đi lên

Facebook Share

BNEWS.VN Đóng cửa phiên 7/9, thị trường chứng khoán châu Âu ngập trong sắc xanh do việc tập đoàn thương mại - khai thác mỏ Glencore PLC của Thụy Sỹ thông báo kế hoạch cắt giảm nợ.

Cổ phiếu khai khoáng giúp chứng khoán châu Âu đi lên

Khép phiên 7/9, sắc xanh bao phủ thị trường chứng khoán châu Âu, trong bối cảnh nhóm cổ phiếu của các công ty khai khoáng lên giá, sau khi thị trường đón nhận thông tin về việc tập đoàn thương mại - khai thác mỏ Glencore PLC của Thụy Sỹ thông báo kế hoạch cắt giảm nợ và giảm hoạt động tại một số mỏ đồng ở châu Phi.


Cổ phiếu khai khoáng giúp chứng khoán châu Âu đi lên. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, chốt phiên 7/9, chỉ số FTSEurofirst 300 tăng 0,5% lên chốt phiên ở mức 1.399,34 điểm sau khi có lúc chạm mức 1.409,64 điểm lúc đầu phiên. Chỉ số FTSE 100 của Anh cộng 0,52%, đóng phiên ở mức 6.074,52 điểm. Chỉ số CAC 40 của Pháp cũng tăng 0,59%, khép phiên ở mức 4.549,64 điểm. Trong khi đó, chỉ số DAX 30 của Đức cũng tăng 0,7% lên 10.108,61 điểm.

Giá cổ phiếu của Glencore PLC đã tăng 7% ngay sau khi công ty này thông báo kế hoạch sẽ bán tài sản, huy động 2,5 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu mới, trong nỗ lực nhằm giảm 1/3 nợ xuống 20 tỷ USD vào cuối năm tới.

Keith Bowman, chuyên gia phân tích thuộc Hargreaves Lansdown, nhận định trong những tuần gần đây, bảng cân đối tài sản của Glencore đã chi phối mạnh mẽ giá cổ phiếu của tập đoàn.

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc bất ổn và ảnh hưởng của nó vẫn tiếp tục tác động đến hoạt động khai thác mỏ, động thái kiên quyết trên của Glencore là nỗ lực để “chèo lái” công ty ra khỏi “mắt bão”. Trong thời gian gần đây, Glencore đã phải chịu áp lực cắt giảm nợ trong bối cảnh giá các sản phẩm chủ chốt của công ty như đồng và than đã giảm xuống mức “đáy” trong hơn 6 năm do tâm lý lo ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Kim Dung (Theo Reuters)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.