1. >

Cố vấn của ông Donald Trump ủng hộ giả thuyết Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Cố vấn của ông Donald Trump James Woolsey vừa đưa ra quan điểm cho rằng Nga có liên quan đến vụ tin tặc tấn công vào tài khoản của nhiều tổ chức và cá nhân thuộc đảng Dân chủ.

Cố vấn của ông Donald Trump ủng hộ giả thuyết Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử Mỹ

Cố vấn của ông Donald Trump ủng hộ giả thuyết Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

Ngày 3/1, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và là cố vấn cấp cao của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, ông James Woolsey cho rằng Nga có liên quan đến những vụ tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ. Đây là ý kiến trái ngược đầu tiên đối với quan điểm của chính quyền Mỹ sắp tới.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, ông Woolsey tin rằng Nga có liên quan đến vụ tin tặc tấn công vào tài khoản của nhiều tổ chức và cá nhân thuộc đảng Dân chủ. Ông Woolsey cũng cho rằng có nhiều nước khác cũng tiến hành tấn công mạng nhằm vào Mỹ trong thời gian nước này tổ chức bầu cử.

Theo ông, Nga có liên quan nhưng điều đó không có nghĩa là những nước khác không làm như vậy, Trung Quốc và Iran có thể cũng liên quan đến vụ việc.

Lời bình luận của ông Woolsey đưa ra trong bối cảnh ông Trump và các cố vấn tiếp tục nghi ngờ về những cáo buộc cho rằng Nga đã tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ.

Người phát ngôn Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới, ông Sean Spicer cho rằng kết luận một vụ việc trước khi có báo cáo cuối cùng là một hành động thiếu trách nhiệm.

Phát biểu trong đêm Giao thừa vừa qua, Tổng thống đắc cử Trump tuyên bố ông hiểu rõ về tấn công mạng và rất khó để chứng minh ai là thủ phạm trong những vụ việc này. Dự kiến trong tuần này, ông Trump sẽ đưa ra một số thông tin nội bộ về vụ việc nêu trên.

Trước đó, giới chức tình báo Mỹ khẳng định đã tìm được những dấu hiệu nhận dạng mới cho thấy sự xâm nhập của Nga. Họ đã phát hiện ra dấu vết có những ký tự đặc trưng của ngôn ngữ Slavơ, vốn được sử dụng chủ yếu ở Nga và các nước Đông Âu.

Báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa hồi tuần trước cho thấy các cơ quan tình báo quân sự và dân sự của Nga đã sử dụng nhiều dụng cụ và thiết bị kỹ thuật để can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Tổng thống đắc cử Trump đang chịu nhiều áp lực trước Quốc hội Mỹ trong việc giải đáp những nghi vấn về hoạt động của Nga.

Một số nghị sỹ của đảng Cộng hòa đã chỉ trích những biện pháp trừng phạt các tổ chức tình báo của Nga và việc trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga của Chính quyền Obama gần đây, cho rằng vẫn chưa có tác dụng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.