1. >

Công bố 88 doanh nghiệp đạt giải Thương hiệu Quốc gia 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, 88 doanh nghiệp sẽ được trao giải Thương hiệu quốc gia 2016 vào tối 30/11 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

Công bố 88 doanh nghiệp đạt giải Thương hiệu Quốc gia 2016

Công bố 88 doanh nghiệp đạt giải Thương hiệu Quốc gia 2016. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Tại Lễ công bố các doanh nghiệp đạt giải Thương hiệu quốc gia " Vietnam Value 2016" do Hội đồng thương hiệu quốc gia, Ban Thư ký thương hiệu quốc gia phối hợp với Cục xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức chiều 23/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, 88 doanh nghiệp sẽ được trao giải Thương hiệu quốc gia 2016 vào tối 30/11 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc vì sao sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã gây bức xúc cho người tiêu dùng trong thời gian qua mà doanh nghiệp này vẫn đủ tiêu chí xét chọn và đạt Thương hiệu Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định “Không phải doanh nghiệp cứ đạt Thương hiệu quốc gia thì tất cả sản phẩm của doanh nghiệp đó đều là Thương hiệu quốc gia”.

Ở kỳ xét chọn này, Tân Hiệp Pháp chỉ có hai sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia đó là Trà thảo mộc Dr. Thanh và Trà xanh 0 độ. Đến thời điểm hiện nay, vấn đề của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát đã được giải quyết xong.

Ban thư ký Chương trình Thương hiệu Quốc gia đã tổ chức nhiều lần lấy ý kiến từ các Bộ ngành liên quan như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan Công an, các đơn vị liên quan đến môi trường… để trả lời về những thắc mắc mà người tiêu dùng cũng như các cơ quan đưa ra.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, để kết nối các doanh nghiệp sau khi đạt Thương hiệu Quốc gia, với mong muốn cộng đồng doanh nghiệp sau khi mang Thương hiệu sẽ tự chủ hơn, từ năm 2015, Ban tổ chức Chương trình đã thành lập một nhóm, một diễn đàn riêng.

Diễn đàn này được tổ chức nhằm đề xuất ra những ý tưởng, ý kiến, những hoạt động và sáng kiến mới, giúp cho Ban thư ký chương trình Thương hiệu Quốc gia làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Do đó, từ năm 2017 trở đi, Ban tổ chức Chương trình sẽ thúc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của Diễn đàn này trong khuôn khổ hoạt động của chương trình Thương hiệu Quốc gia.

Hướng tới xây dựng một tổ chức có cơ sở pháp lý, có căn cứ hơn. Việc lựa chọn các doanh nghiệp đạt Thương hiệu quốc gia không vì mục đích thành tích, cũng không chịu sức ép về số lượng. Bộ tiêu chí mà chương trình đưa ra được coi là thước đo để chọn được những sản phẩm có chất lượng.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải bày tỏ mong muốn, doanh nghiệp sau khi đạt Thương hiệu Quốc gia sẽ đóng góp, tham mưu, đề xuất để hoạt động của Ban Thư ký có hiệu quả thiết thực, xây dựng chương trình mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp cũng như đất nước.

Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết, năm nay, trong số 88 doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2016, có 23 doanh nghiệp 5 lần liên tiếp được vinh danh, trong đó có các tên tuổi lớn như: Việt Tiến; Sabeco; Hòa Bình; Vina coffe; Vietcombank; An Phước; Biti’s; VNPT; vàng SJC; Cao su vina; Nhựa bình minh…

Đặc biệt, 70 doanh nghiệp có doanh thu 1.000 tỷ đồng trở lên, 26 doanh nghiệp doanh thu 5.000 tỷ đồng trở lên. Bên cạnh đó, còn có những doanh nghiệp quy mô nhỏ nhưng lại đi vào những lĩnh vực khó như công nghệ sinh học, công nghệ cao…

Hơn nữa, hầu hết các doanh nghiệp đều duy trì tốc độ tăng trưởng cao cả về lợi nhuận và doanh thu, giữ vững thị trường nội địa và phát triển thị trường xuất khẩu, đặc biệt có doanh nghiệp tăng trưởng gần 70%.

Vì vậy, việc các doanh nghiệp đạt thương hiệu quốc gia được vinh danh trong lễ công bố chỉ là bước khởi đầu của doanh nghiệp. Sau đó các doanh nghiệp này phải tiếp tục nỗ lực để bảo vệ thương hiệu bởi sau 2 năm sẽ tổ chức bình chọn lại, nếu doanh nghiệp không đạt được tiêu chí sẽ không được công nhận thương hiệu quốc gia nữa.

Theo Ban tổ chức chương trình, các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia chủ yếu thuộc 16 ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp sản xuất, cụ thể như: Cơ khí, máy móc, thiết bị; dệt may – da giầy; điện, điện tử, công nghệ thông tin, viễn thông; đồ gỗ, gốm sứ, thủ công mỹ nghệ; đồ trang sức, kim hoàn, đá quý; dược phẩm, hóa mỹ phẩm; giấy, văn phòng phẩm, bao bì; năng lượng, khoáng sản; nhựa, cao su, hóa chất; nông, lâm, thủy sản; tài chính, ngân hàng, bảo hiểm; thực phẩm, đồ uống; thương mại, dịch vụ; vận tải, du lịch; vật tư nông nghiệp; xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản.

Thống kê từ Ban thư ký chương trình cho thấy, năm 2015 tổng doanh thu của các doanh nghiệp này đạt hơn 662.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với năm 2013.

Cùng đó, giá trị xuất khẩu đạt hơn 2 tỷ USD và đóng góp cho ngân sách Nhà nước là 59.093 tỷ đồng, tăng hơn 27,6% so với năm 2013 với khoảng nửa triệu lao động tại các doanh nghiệp trên.

Đặc biệt, công tác xã hội và từ thiện cũng đã được các doanh nghiệp này tích cực thực hiện khi đã đóng góp gần 2.326 tỷ đồng năm 2015./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.