1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Công bố điều tra hộ gia đình nông thôn năm 2014

Facebook Share

BNEWS.VN Thu nhập thấp của những hộ gia đình phụ thuộc vào nông nghiệp đang là vấn đề thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam.

Công bố điều tra hộ gia đình nông thôn năm 2014

Sáng 26/8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (Ciem), Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA), Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) phối hợp tổ chức Hội thảo công bố báo cáo “Đặc điểm kinh tế nông thôn Việt Nam: Kết quả điều tra hộ gia đình nông thôn năm 2014 tại 12 tỉnh”.

Hội thảo dựa trên số liệu điều tra của 3.648 hộ gia đình nông thôn Việt Nam nhằm công bố những kết quả nghiên cứu, trình bày những phát hiện chính của báo cáo.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thúy Hiền/TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng CIEM cho biết, mặc dù Việt Nam đã có giai đoạn phát triển ấn tượng nhưng kinh tế nông thôn và hộ gia đình vẫn còn nhiều vấn đề cần xem xét.

Báo cáo tóm tắt kết quả đạt được từ cuộc điều tra tiếp cận nguồn lực gia đình nông thôn Việt Nam (VARHS) cho thấy, đây là cuộc điều tra trên quy mô rộng đã được thực hiện vào các năm 2002, 2006, 2008, 2010, 2012 và gần đây nhất vào năm 2014.

Cuộc điều tra thu thập được lượng lớn thông tin kinh tế xã hội, từ tiết kiệm, thu nhập của hộ gia đình đến các vấn đề như đất đai, di cư của 3.648 hộ gia đình nông thôn ở các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Đắc Lắc, Điện Biên, Đắc Nông, Hà Tây (cũ), Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Khánh Hòa, Lâm Đồng và Long An.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng IPSARD cho biết, báo cáo này còn tập trung và phân tích những vấn đề của nông thôn, như hoạt động tạo thu nhập, quan hệ về đất đai, thị trường tài chính, ứng phó với rủi ro, vốn xã hội doanh nghiệp, hộ gia đình, an ninh lương thực.

Theo bà Nguyễn Thị Lan Hương, Viện trưởng ILSSA, thu nhập thấp của những hộ gia đình phụ thuộc vào nông nghiệp đang là vấn đề thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam.

Việc đa dạng hóa các hoạt động sinh kế ở nông thôn diễn ra mạnh mẽ nhưng nông nghiệp vẫn là nguồn thu nhập chính của phần lớn các gia đình nông thôn.

Việc tiếp tục phụ thuộc vào nông nghiệp làm cho vấn đề đất đai ngày càng cần giải phóng, không chỉ về các cản trở đối với người sử dụng đất mà còn về phát triển thị trường giao dịch quyền sử dụng đất trong nông thôn.

Môi trường kinh doanh trong nông thôn còn nhiều bất cập vì vậy vẫn còn nhiều rảo cản cho doanh nghiệp đăng ký và hoạt động trong nông thôn.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, người dân nông thôn đang lo ngại hơn về các vấn đề xã hội trong nông thôn. Do đó, bên cạnh các chính sách về phát triển kinh tế, Nhà nước cần chú trọng hơn tới các vấn đề xã hội để giữ vững ổn định và phát triển kinh tế xã hội./.

Thúy Hiền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.