1. >

Công bố nội dung chi tiết của thỏa thuận TPP

Facebook Share

BNEWS.VN Những nội dung chi tiết đầu tiên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được công bố để phục vụ nhu cầu tìm hiểu thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Công bố nội dung chi tiết của thỏa thuận TPP

Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia đàm phán TPP trong cuộc họp báo thông báo về thỏa thuận TPP vừa đạt được tại Hội nghị ở Atlanta ngày 5/10. Ảnh: THX/TTXVN

New Zealand - nước đảm nhận nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện TPP - đã công bố nội dung chi tiết của văn kiện trên website chính phủ và cho biết văn kiện sẽ tiếp tục được xem xét.

Theo đó, nội dung chi tiết về TPP có một điều khoản cho phép các quốc gia thành viên tái đàm phán về một số quy định sau một khoảng thời gian nhất định trong những trường hợp cụ thể. Trong khi đó, một điều khoản khác cho phép các quốc gia đàm phán về việc xóa bỏ thuế suất khi được yêu cầu.

Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb hoan nghênh việc công bố nội dung TPP và cho hay việc này sẽ tạo cơ hội cho người dân tìm hiểu một cách đầy đủ hơn mọi lĩnh vực đàm phán trong thỏa thuận.

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng nội dung chi tiết của TPP sau khi được công bố sẽ gây ra mâu thuẫn nội bộ cho các chính phủ thành viên tại đất nước của mình.

Matthew Rimmer, Giáo sư về luật sở hữu trí tuệ tại trường Đại học Queensland của Australia, nhận định “việc công bố văn kiện TPP chỉ có ý nghĩa đơn thuần là chứng thực lại những ý kiến phản đối trước đó”.

Việc công bố toàn văn thỏa thuận TPP đánh dấu thời điểm bắt đầu tính thời gian cho 12 nước thành viên tiến hành các thủ tục phê chuẩn. Thỏa thuận sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày sau khi tất cả các nước kết thúc thủ tục pháp lý trên.

Nếu sau hai năm và không được sự phê chuẩn của tất cả 12 nước, thỏa thuận vẫn có hiệu lực nếu được sáu nền kinh tế chiếm 85% tổng sản lượng của khối này phê chuẩn.

Thỏa thuận về TPP đã được 12 quốc gia - gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam - ký kết vào ngày 5/10 vừa qua tại Atlanta (Mỹ). Hiệp định cũng sẽ giúp hình thành một không gian kết nối hai đầu Thái Bình Dương giữa Bắc Mỹ và Đông Á.

Đây là một kỳ tích lịch sử vì hiệp định này đề ra những tiêu chuẩn rất cao, nhiều tham vọng, cả về thương mại, kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, môi trường, lao động. Đặc biệt, TPP sẽ dỡ bỏ các rào cản thuế quan, trong đó nhiều loại thuế sẽ giảm xuống gần như bằng 0%, đồng thời khơi thông các dòng vốn đầu tư giữa 12 nước thành viên.

Theo ước tính, nếu được triển khai, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới.

Phương Nga (Tổng hợp)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?