1. >

Công bố TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Vụ này đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Thương mại của Bộ biên soạn tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 11856:2017 về Chợ kinh doanh thực phẩm.

Công bố TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm

Theo đó, đề nghị Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Công bố TCVN 11856:2017 về chợ kinh doanh thực phẩm. Ảnh minh họa: TTXVN

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu và phương pháp đánh giá chợ kinh doanh thực phẩm. Đáng lưu ý là tiêu chuẩn này không áp dụng đối với các chợ đầu mối, đấu giá nông sản; chợ tạm; chợ nổi (trên sông, biển).

Vụ Thị trường trong nước cho biết thêm, để đạt tiêu chuẩn này, các tổ chức quản lý chợ sẽ bao gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã, ban quản lý, tổ quản lý được cơ quan có thẩm quyền giao hoặc trúng thầu về kinh doanh, khai thác và quản lý chợ.

Riêng về yêu cầu về vị trí, địa điểm, chợ phải đảm bảo không bị ngập nước, đọng nước. Cùng với đó, không bị ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm từ các khu vực ô nhiễm bụi, hóa chất độc hại, các nguồn gây ô nhiễm khác. Đặc biệt, chợ phải cách các nguồn gây ô nhiễm tối thiểu 500 m.

Ngoài ra, chợ phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định trong TCVN 6161 và các quy định hiện hành. Khi thiết kế hệ thống phòng cháy, chữa cháy và hệ thống kỹ thuật khác có liên quan phải tuân thủ theo các quy định hiện hành về phòng cháy và chữa cháy.

>>>450 gian hàng tham gia hội chợ hàng Việt và nông sản an toàn thực phẩm Đà Nẵng 2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.