1. >

Công dân Mỹ và Canada có thể phải xin thị thực nhập cảnh vào EU

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban châu Âu (EC) đang xem xét khả năng yêu cầu công dân các nước Mỹ, Canada phải xin thị thực nhập cảnh trước khi vào Liên minh châu Âu (EU).

Công dân Mỹ và Canada có thể phải xin thị thực nhập cảnh vào EU

Công dân Mỹ và Canada có thể phải xin thị thực nhập cảnh vào EU. Ảnh: askmen

Đây được xem là động thái có thể làm gia tăng căng thẳng khi EU đang tiến hành đàm phán về Hiệp định thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) với Mỹ.

Đến ngày 12/4 tới, EC và Cơ quan chính sách chung về thị thực nhập cảnh của EU sẽ đưa ra quyết định liệu có yêu cầu thị thực nhập cảnh vào EU đối với những nước có yêu cầu tương tự với công dân của một số nước thuộc EU hay không.

Hiện cả Mỹ và Canada đều yêu cầu thị thực nhập cảnh đối với công dân Romania, và Bungari, những quốc gia gia nhập EU từ năm 2007.

Ngoài ra, Mỹ còn áp dụng chính sách này với một số nước khác thuộc EU như Croatia, Cyprus và Ba Lan với lý do những nước này không đáp ứng những tiêu chí về tự do đi lại, trong đó bao gồm các vấn đề về người di cư, kiểm soát biên giới...

Nếu quy định mới nói trên được áp dụng, chính sách thị thực nhập cảnh của EU sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thị trường du lịch của khối này, do vậy Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng châu Âu sẽ phải cân nhắc thận trọng khi đưa ra quyết sách cuối cùng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có chuyến thăm châu Âu từ ngày 19/4 tới để thảo luận với lãnh đạo một số nước EU về TTIP./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.