1. >

Cộng đồng quốc tế cam kết hỗ trợ người dân Syria 10 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 4/2, kết thúc Hội nghị tài trợ Syria, tổ chức tại London, Anh, các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ hơn 10 tỷ USD giúp đỡ người dân Syria chịu ảnh hưởng của cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm qua.

Cộng đồng quốc tế cam kết hỗ trợ người dân Syria 10 tỷ USD

Cộng đồng quốc tế cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho người dân Syria. Ảnh: TTXVN

Liên minh châu ÂU (EU), Đức, Anh và Mỹ là các nhà tài trợ lớn nhất, chủ yếu trên các lĩnh vực cung cấp thực phẩm, giáo dục và việc làm cho người dân Syria ngay tại quốc gia này hoặc các quốc gia láng giềng nơi người dân Syria tới tị nạn.

10 tỷ USD sẽ được chia ra làm hai giai đoạn, hơn 50% cho năm nay và số còn lại sẽ dành cho giai đoạn 2017- 2020. Ngoài cam kết hỗ trợ tài chính, các nhà tài trợ cũng đã đạt thỏa thuận trước năm 2018 sẽ tạo khoảng 1,1 triệu việc làm cho người di cư gốc Syria và những người Syria sinh sống tại các quốc gia láng giềng và đến cuối năm 2016/17 sẽ tạo điều kiện cho 1,7 triệu trẻ em được tới trường.

Tuy cho rằng những đóng góp này không thể giúp giải quyết tận gốc cuộc khủng hoảng tại Syria, nhưng theo Thủ tướng Anh David Cameron, người chủ trì Hội nghị, thì những đóng góp này phần nào cho thấy sự chia sẻ và ủng hộ của các nhà tài trợ và các quốc gia đối với người dân Syria. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán hòa bình Syria do LHQ bảo trợ tại Geneva (Thụy Sĩ) bị hoãn tới ngày 25/2.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 4/2, một bé gái 7 tuổi người Syria không may bị ung thư mắt đã được đưa tới Italy điều trị, trở thành trường hợp đầu tiên được hưởng lợi từ một chương trình hỗ trợ nhân đạo mới nhằm ngăn chặn những người di cư mạo hiểm tính mạng vượt biển Địa Trung Hải tới châu Âu.

Theo dự án hỗ trợ nhân đạo mới do nhiều tổ chức tôn giáo tại Italy kết hợp thực hiện, gia đình gồm 2 bố mẹ và 2 em nhỏ đã bay thẳng từ Liban tới Rome. Hai năm trước, gia đình em buộc phải rời bỏ quê hương ở Homs (Syria) để tới Liban lánh nạn và phải sinh sống trong một gara ô tô trong suốt thời gian này.

Mọi chi phí cho việc di chuyển từ Liban tới Italy sẽ do các nhà tài trợ dự án chi trả, gia đình này sẽ được ở cùng với các tình nguyện viên tham gia dự án. Dự án được xây dựng với mục đích giúp đỡ người tị nạn dễ bị tổn thương như các bà mẹ đơn thân, phụ nữ mang thai, người khuyết tật và trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Nếu thành công, nhóm sáng lập mong muốn dự án sẽ được nhân rộng ra toàn châu Âu để không chỉ giúp đỡ người di cư tới châu Âu an toàn mà còn giúp các quốc gia tiếp nhận đảm bảo an ninh khi chủ động kiểm tra và tiếp nhận những đối tượng này. Nhóm cũng dự định sẽ giới thiệu dự án tới Ủy viên châu Âu phụ trách nhập cư Dimitris Avramopoulos trong tháng tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.