1. >

Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng vững chắc

Facebook Share

BNEWS.VN Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 10 ước tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng năm 2015, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

Công nghiệp tiếp tục tăng trưởng vững chắc

Ảnh minh họa: Trần Việt/TTXVN

Theo số liệu mà Tổng cục Thống kê vừa công bố, ngành công nghiệp, ngành khai khoáng tăng 8,4%; ngành chế biến, chế tạo tăng 10%; ngành sản xuất, phân phối điện tăng 11,5%; ngành cung cấp nước và xử lý nước thải, rác thải tăng 7,4%.

Trong 10 tháng, một số ngành có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ năm trước là: sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và quang học tăng 38,9%; sản xuất xe có động cơ tăng 27,4%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 16,8%; dệt tăng 15,6%. Tuy nhiên, bên cạnh đó một số ngành chỉ có mức tăng thấp như chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, khai thác than cứng và than non; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng, thuốc lá...

Cũng theo Tổng cục Thống kê, trong 10 tháng năm 2015, một số sản phẩm công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng cao so với cùng kỳ năm trước, đó là: ô tô, ti vi; điện thoại di động; thép cán; giày, dép da; sữa bột; sữa tươi; thức ăn cho thủy sản...

Một số địa phương có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao so với cùng kỳ năm trước như: Thái Nguyên, Quảng Nam, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hải Dương, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Quảng Ninh...

Tổng cục Thống kê cũng đưa ra chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 01/10/2015 tăng 9,8% so với cùng thời điểm năm trước; trong đó, một số ngành có chỉ số tồn kho tăng thấp hơn mức tăng chung hoặc giảm như sản phẩm từ cao su và plastic tăng 9,4%; sản xuất trang phục tăng 6,4%. Các ngành có tồn kho giảm là sản xuất hóa chất và các sản phẩm hóa chất, sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm thuốc lá.

Bên cạnh đó, một số ngành có chỉ số tồn kho tăng cao hơn mức tăng chung như sản xuất đồ uống tăng 97,4%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 54,5%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 41%. Một số ngành có tồn kho từ ngưỡng 10% đến 20% như dệt; sản xuất thiệt bị điện; sản xuất chế biến thực phẩm; sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu.

Thúy Hiền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.