1. >

Công ty con của Vinalines, Vinacomin và Sông Đà lên sàn UPCoM

Facebook Share

BNEWS.VN Trong năm nay, Sở GDCK Hà Nội liên tiếp đón nhận làn sóng doanh nghiệp lên UPCoM. Ngày 24/9, 3 công ty con của các Tập đoàn Vinalines, Vinacomin và Sông Đà sẽ lên sàn UPCoM.

Công ty con của Vinalines, Vinacomin và Sông Đà lên sàn UPCoM

Trong năm nay, Sở GDCK Hà Nội liên tiếp đón nhận làn sóng doanh nghiệp lên UPCoM. Điển hình ngày 24/9, 3 công ty con của các Tập đoàn, Tổng Công ty đầu ngành là các CTCP Cảng Cam Ranh, CTCP Cơ điện Uông Bí – Vinacomin và CTCP Phòng cháy chữa cháy và Đầu tư Xây dựng Sông Đà tham gia sân chơi dành cho những doanh nghiệp chưa niêm yết.

CTCP Cảng Cam Ranh: mã chứng khoán: CCR; số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch: 24.501.817 cổ phiếu; giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch: 245.018.170.000 đồng; giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: 10.200 đồng/cổ phiếu.


Công ty TNHH MTV Cảng Cam Ranh. Ảnh: HNX 

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác cảng biển, các sản phẩm và dịch vụ chủ yếu của Cảng Cam Ranh bao gồm: bốc xếp hàng hóa, vận chuyển và kinh doanh xăng dầu. Doanh thu thuần trong 3 năm từ năm 2012 đến năm 2014 của công ty dao động trong khoảng 75,7 tỷ - 119,2 tỷ đồng/năm, tăng từ 3,8 – 34,8% qua mỗi năm.

Sở hữu vị trí địa lý đắc địa ở trung tâm các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gần tuyến hàng hải quốc tế, sân bay Cam Ranh, cách quốc lộ 1A chỉ 1,5km và có đường sắt nối với tuyến đường sắt Bắc – Nam, Cảng Cam Ranh là đầu mối lưu thông hàng hóa quan trọng của cả nước, có nhiều tiềm năng tăng trưởng sản lượng hàng hóa xuất khẩu.

Công ty đang sử dụng hơn 253,1 nghìn m2 đất thuê phục vụ làm kho bãi, dịch vụ hàng hải, xí nghiệp và văn phòng.

Để mở rộng quy mô hoạt động và tiếp tục tận dụng lợi thế cảng biển, CCR dự kiến sẽ thực hiện ý tưởng phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng gồm hệ thống kho bãi và trung tâm logistics để hình thành chuỗi cung ứng hoàn chỉnh, thu hút nguồn hàng hoá từ khu vực Nam Tây Nguyên, các tỉnh Nam Trung Bộ lân cận qua cảng biển của công ty.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn tới từ năm 2016 đến năm 2018, doanh thu của Cảng Cam Ranh ước đạt từ 161,3 tỷ đến 223,3 tỷ đồng.

CTCP Cơ điện Uông Bí - Vinacomin: Mã chứng khoán: UEM; số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch: 1.890.000 cổ phiếu; giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch: 18.900.000.000 đồng; giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: 12.400 đồng/cổ phiếu.

Là thành viên của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), CTCP Cơ điện Uông Bí – Vinacomin (MCK: UEM) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng và xuất khẩu các thiết bị chuyên dùng, thiết bị phòng nổ phục vụ ngành than và các ngành kinh tế quốc dân.  


Công ty CP Cơ điện Uông Bí. Ảnh: vinacomin.

Với trên 10.000 m2 nhà xưởng sản xuất và 140 thiết bị gia công cơ khí các loại, UEM đã cơ bản đáp ứng và cung cấp các sản phẩm cho ngành khai thác mỏ than như: xe goòng chở than từ 1-3 tấn, ghi đường sắt, máng cào tải than MC/80/15, sàng than 800 tấn/giờ, toa xe chở than 30 tấn, tàu điện phòng nổ 5-8 tấn.

Đặc biệt, sản phẩm máy xúc đá phòng nổ XĐ.0,32 phòng nổ dùng trong hầm lò của công ty đã đạt giải sản phẩm tiêu biểu 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Bình quân hàng năm, UEM sản xuất và tiêu thụ 1.800 tấn thiết bị và 1.200 tấn phụ tùng các loại phục vụ cho khai thác, chế biến, vận tải than.

Trong 2 năm vừa qua, doanh thu của UEM đạt lần lượt 170,8 tỷ đồng và 134,1 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế tương ứng 4,2 tỷ và 3,9 tỷ đồng. Năm 2015 và 2016, công ty đặt mục tiêu doanh thu lần lượt đạt 125 tỷ và 130 tỷ đồng (tăng 6-8% mỗi năm), tương ứng với lợi nhuận sau thuế 3,5 tỷ đồng, tỷ lệ trả cổ tức hàng năm ước tính là 10%.

Trong tương lai, UEM đặt mục tiêu trở thành một trong những đơn vị hàng đầu của Việt Nam chuyên chế tạo các thiết bị phòng nổ, thiết bị chuyên dùng trong hầm lò phục vụ cho ngành khai thác than, khoáng sản Việt Nam.

CTCP Phòng cháy chữa cháy và Đầu tư Xây dựng Sông Đà: mã chứng khoán: SDX; số lượng chứng khoán đăng ký giao dịch: 2.250.000 cổ phiếu; giá trị chứng khoán đăng ký giao dịch: 22.500.000.000 đồng; giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên: 8.700 đồng/cổ phiếu.


CTCP Phòng cháy chữa cháy và Đầu tư Xây dựng Sông Đà lên sàn với mã chứng khoán là  SDX .Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN.

CTCP Phòng cháy chữa cháy và Đầu tư Xây dựng Sông Đà (MCK: SDX) chuyên cung cấp, lắp đặt thiết vị phòng cháy chữa cháy cho các công trình xây dựng dân dụng như chung cư, tòa nhà văn phòng làm việc, khu công nghiệp.100% doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của công ty đều đến từ hoạt động xây lắp.

SDX là đơn vị tiên phong trong ngành, chiếm lĩnh được thị phần cung cấp lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy của tổ hợp Tổng Công ty Sông Đà và đang tiếp cận thị phần của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, các Tổng Công ty Nhà nước và công ty bất động sản.

Năm 2014, SDX đã thi công nhiều công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội như: công trình Hồ Gươm Plaza, Nhà ở cho cán bộ công nhân viên Viện Bỏng Lê Hữu Trác – Học viện Quân y, Dự án Nhà điều trị nội khoa Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Năm ngoái, doanh thu thuần của SDX đạt 30,8 tỷ đồng, tăng 70% so với năm 2013 (18 tỷ đồng). Trong giai đoạn tới, công ty dự kiến mở rộng phát triển các lĩnh vực cung cấp lắp đặt hệ thống camera giám sát, hệ thống thang máy, hệ thống điều hòa không khí, đồng thời tiến hành đầu tư cải tạo, xây dựng một số khu chung cư cũ đã xuống cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong bối cảnh thị trường giá cả vật tư không ổn định, nền kinh tế phục hồi chậm, SDX đặt mục tiêu doanh thu ở mức 31 tỷ đồng trong năm 2015.

Đức Duy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.