1. >

Công ty Nắng sông Hồng xin lùi thời gian tự phá dỡ đến 30/9

Facebook Share

BNEWS.VN Liên quan đến việc xử lý những tồn tại, sai phạm tại dự án Làng Văn hoá Du lịch và Ẩm thực Nắng sông Hồng, Tp. Hà Nội cho biết, chủ đầu tư dự án đã dừng mọi hoạt động kinh doanh.

Công ty Nắng sông Hồng xin lùi thời gian tự phá dỡ đến 30/9

Một trong 3 khối nhà cấp 4 phục vụ khách ăn uống tại Làng văn hoá du lịch và ẩm thực Nắng sông Hồng được xây dựng bằng tường gạch, lắp đặt khung nhôm kính không đúng phương án được cấp thẩm quyền phê duyệt.   Ảnh: Minh Nghĩa-TTXVN

Liên quan đến việc xử lý những tồn tại, sai phạm tại dự án Làng Văn hoá Du lịch và Ẩm thực Nắng sông Hồng, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên (Tp. Hà Nội), ông Nguyễn Mạnh Trình cho biết, thực hiện chỉ đạo của quận, chủ đầu tư dự án đã dừng mọi hoạt động kinh doanh.

Các đơn vị chức năng của quận cũng đã áp dụng các biện pháp xử lý đối với dự án này như cắt điện, nước.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư chưa tự phá dỡ các công trình sai phạm để bàn giao mặt bằng cho UBND phường Bồ Đề quản lý theo yêu cầu của quận là phải xong trước ngày 30/6/2016.

Theo ông Trình, Công ty cổ phần Nắng sông Hồng (đơn vị chủ đầu tư) đã có văn bản giải trình gửi UBND quận và các cấp có thẩm quyền của thành phố Hà Nội đề nghị xem xét tháo gỡ khó khăn.

Ngày 20/6, Công ty cổ phần Nắng Sông Hồng tiếp tục có văn bản gửi UBND quận đề nghị cho lùi thời gian bàn giao mặt bằng đến trước ngày 30/9/2016.

Thừa nhận những sai phạm về trật tự xây dựng đô thị tại dự án, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Nắng sông Hồng cho biết, từ ngày 12/5/2016, Công ty đã dừng ngay các hoạt động phục vụ du lịch, văn hóa và ẩm thực, đồng thời cam kết sẽ bàn giao mặt bằng theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Tuy nhiên, do dự án Làng Văn hóa Du lịch và Ẩm thực Nắng sông Hồng cũng là nơi đóng trụ sở của Công ty, ngoài các hoạt động kinh doanh còn có các hoạt động khác của doanh nghiệp như: hành chính, văn phòng, kế toán…

Với số lượng nhân viên trên 200 người, Công ty cần thời gian giải quyết sắp xếp công việc, tìm kiếm địa điểm làm việc mới để di dời trụ sở Công ty.

Dự án Làng văn hoá du lịch và ẩm thực Nắng sông Hồng đã xây dựng ngôi nhà tám mái theo lối đình cổ trên hồ nước phục vụ khách xem biểu diễn rối nước. Ảnh: Minh Nghĩa-TTXVN

Từ những giải trình khách quan, Công ty cổ phần Nắng sông Hồng đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố thống nhất biện pháp xử lý vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đồng thời, đảm bảo chủ trương đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà Hà Nội là địa phương đi đầu trong việc ký cam kết với doanh nghiệp.

Như tin đã đưa, dự án Làng Văn hoá Du lịch và Ẩm thực Nắng sông Hồng được triển khai bên bờ tả sông Hồng từ tháng 7/2013, thực hiện theo phương án trúng thầu là nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái trên tổng diện tích gần 5,3ha.

Vi phạm của dự án là trong quá hoạt động, chủ đầu tư đã cải tạo, xây dựng lại một số hạng mục công trình sai so với phương án (không dùng tre, nứa, lá theo cam kết mà thay bằng gạch, bê tông, khung nhôm kính, khung sắt định hình...).

Do vậy, từ tháng 10/2014, UBND quận Long Biên phải ra quyết định thu hồi, giao UBND phường lập phương án mới nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất này theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, sau hơn 1 năm, quận vẫn chưa xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án này.

Dư luận cho rằng, dự án đã vi phạm vào hành lang thoát lũ của sông Hồng.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Hạt quản lý đê số 5 (Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội) cho biết, dự án nằm trong vị trí có lý trình K68 + 000 đê tả sông Hồng, khoảng cách từ chân đê tới mép bờ sông là 1500m.

Dự án đã xây dựng ngôi nhà 2 tầng ngay gần mép bờ sông Hồng khiến dư luận cho rằng vi phạm hành lang thoát lũ. Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN

Từ nhiều năm trước, Hạt đã lập biên bản, đề nghị chính quyền địa phương và chủ dự án dừng toàn bộ việc cải tạo, xây dựng mới và yêu cầu lập hồ sơ xin thoả thuận với cơ quan nhà nước có thẩm quyền do vi phạm Luật Đê điều.

Hiện nay, căn cứ theo những quy định mới tại Quyết định số 257/2016/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình”, cụ thể tại phụ lục IV về danh mục các bãi sông được phép xây dựng thì khu vực Long Biên – Cự Khối có vị trí tương ứng từ K67 + 000 đến K74 + 000 đê tả Sông Hồng.

Các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội và xây dựng công trình, nhà ở mới theo khoản 3, Điều 26 Luật Đê điều chỉ được xem xét đối với một số khu vực mà chiều dài bãi sông (khoảng cách từ chân đê tới mép bờ sông) lớn hơn 500m…

Với những quy định trên, nếu Công ty cổ phần Nắng sông Hồng đủ điều kiện để tiếp tục hoạt động sẽ phải thực hiện các thủ tục liên quan, lập đề án trình thành phố để được xem xét giải quyết.

Song, về những vi phạm tồn tại trước đây của dự án, các cấp chính quyền quận vẫn kiên quyết xử lý theo đúng pháp luật, đại diện lãnh đạo quận Long Biên thông tin./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.