1. >

Công ty Nhật đầu tiên nhập khẩu dầu thô từ Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Cosmo Energy Holdings Co. sẽ trở thành doanh nghiệp đầu tiên của “xứ sở hoa anh đào” nhập khẩu dầu thô Mỹ, sau khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô hồi tháng 12 vừa qua.

Công ty Nhật đầu tiên nhập khẩu dầu thô từ Mỹ

Cosmo Energy Holdings Co. sẽ trở thành doanh nghiệp đầu tiên của “xứ sở hoa anh đào” nhập khẩu dầu thô Mỹ. Ảnh minh họa: Reuters

Thông tin trên được một số quan chức trong ngành dầu mỏ Nhật Bản ngày 19/1 cho biết.

Việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ, được Washington áp đặt trong bốn thập kỷ qua, giúp Nhật Bản có thêm lựa chọn trong kế hoạch mua dầu và đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định cho nền kinh tế nước này.

Hiện Nhật Bản đang dựa chủ yếu vào nguồn cung từ khu vực Trung Đông hay bất ổn về chính trị.

Tháng trước, Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Kinh tế Nhật Bản Motoo Hayashi cho rằng việc Mỹ bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu đã góp phần ổn định nguồn cung về năng lượng, cũng như bảo đảm an ninh (về nhiên liệu) cho Nhật Bản.

Theo các quan chức ngành dầu lửa Nhật Bản, kế hoạch của Cosmo nhập khẩu dầu thô và dầu khí đá phiến Mỹ sẽ bắt đầu vào giữa tháng Hai, với chuyến hàng 300.000 thùng được khai thác từ vùng Eagle Ford ở Texas và các khu vực khác của Mỹ.

Sau đó, lô hàng này sẽ được tinh chế tại các nhà máy ở Chiba và Mie, vào trung tuần tháng Tư.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các địa phương, bộ máy y tế hiện chưa thống nhất, trung bình mỗi tỉnh có 5-7 trung tâm, điều đó cho thấy, bộ máy y tế hiện nay nhiều đầu mối, thiếu tính lồng ghép. Từ năm 2017, nhiều tỉnh, thành đã bắt đầu sát nhập các trung tâm, tinh giảm biên chế bộ máy y tế địa phương.