1. >

Credit Suisse: Malaysia là nước hưởng lợi thứ 2 từ TPP sau Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 10% vào năm 2025, trong khi Malaysia có thể tăng thêm 5% và Singapore có khả năng được hưởng lợi tương đối nhỏ.

Credit Suisse: Malaysia là nước hưởng lợi thứ 2 từ TPP sau Việt Nam

Malaysia sẽ là nước hưởng lợi thứ 2 từ TPP sau Việt Nam. Ảnh: Reuters

Theo tin đăng tải trên tờ ''New Straits Times'' ngày 7/10, Credit Suisse nhận định rằng Malaysia sẽ là nước thứ hai, sau Việt Nam, hưởng lợi lâu dài và lớn nhất từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Michael Wan, nhà kinh tế học tại Credit Suise Group AG, Singapore, dự kiến ​​các ngành sản xuất sẽ được hưởng lợi nhiều nhất tại Việt Nam và Malaysia.

Đối với những nước châu Á không tham gia TPP, ông Michael Wan cho rằng có thể có tác động tiêu cực ở mức độ không đáng kể, tuy nhiên, nếu những nước này tham gia TPP, có thể có những lợi ích khá lớn, với GDP tăng dao động trong khoảng từ 2-7%.

Ví dụ, GDP của Thái Lan được dự báo sẽ chỉ tăng thêm 0,4% vào năm 2025, và Trung Quốc là 0,2% trong cùng thời kỳ. GDP của Philippines có thể đạt tăng trưởng 6,4% vào năm 2025 và Thái Lan, 7,6%, nếu họ tham gia TPP.

Theo nghiên cứu của Viện kinh tế quốc tế Peterson, những lĩnh vực có thể có nhiều thuận lợi nhất bao gồm may mặc, giày dép, điện tử và xây dựng của Việt Nam; thiết bị điện tử, may mặc và giày dép của Malaysia; may mặc, giày dép và máy móc của Singapore và các lĩnh vực giao thông vận tải liên quan.

Đàm phán TPP đã chính thức khép lại ngày 5/10. THX/TTXVN

Trong khi đó, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings cho rằng mặc dù TPP sẽ là một đóng góp đáng kể cho hội nhập kinh tế trong dài hạn, nó không thể là yếu tố có thể thay đổi triển vọng kinh tế trong ngắn hạn.

Nếu TPP được phê chuẩn, hệ quả quan trọng nhất sẽ nằm trong việc thiết lập các quy tắc và hướng dẫn, theo đó hội nhập kinh tế sẽ sâu sắc hơn ở khu vực ven Thái Bình Dương.

TPP có thể sẽ khả quan ở các mức độ khác nhau đối với những nước tham gia hiệp định, nó cũng có thể chuyển hướng thương mại và đầu tư từ các nước không tham gia.

Trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines, Hàn Quốc và Indonesia hiện nay không tham gia TPP. Các nước tham gia hiệp định gồm Australia, Brunei, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore, Việt Nam, Mỹ, Canada, Mexico, Peru và Chile./.

Kim Dung

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.