1. >

Cử tri Ireland mệt mỏi với chính sách “thắt lưng buộc bụng”

Facebook Share

BNEWS.VN Nguyên nhân chính khiến liên minh cầm quyền ở Ireland thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 là do các cử tri nước này đã quá mệt mỏi với các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”.

Cử tri Ireland mệt mỏi với chính sách “thắt lưng buộc bụng”

Ngày 27/2, Thủ tướng Ireland Enda Kenny thừa nhận đảng liên minh cầm quyền đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử 2016.

Nguyên nhân chính dẫn tới kết quả này là do đảng liên minh cầm quyền không nhận được sự ủng hộ của cử tri do họ đã quá mệt mỏi với các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” mà Dublin áp đặt trong nhiều năm gần đây. 

Để thoát khỏi vực sâu phá sản năm 2011, chính phủ liên minh giữa đảng Fine Gael theo đường lối trung hữu của Thủ tướng Enda Kenny với Công đảng không còn cách nào khác là phải đáp ứng các yêu cầu "thắt lưng buộc bụng" nghiêm ngặt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để đổi lấy gói giải cứu cho Ireland. 

Các biện pháp khắc khổ mà Chính phủ của Thủ tướng Kenny thực hiện đã mang đến nhiều kết quả tích cực trong hai năm trở lại đây: Ireland hiện là quốc gia có nhịp độ tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) cao nhất trong Liên minh châu Âu (EU), đạt khoảng 7%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cũng đang giảm mạnh. 

Tuy nhiên, với nhiều người dân Ireland thì các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" quá lâu đã bóp nghẹt cuộc sống của họ và họ muốn có một sự thay đổi. Mà theo ông Eamon Gilmore, cựu Thủ lĩnh Công đảng, thất bại nặng nề của đảng ông là hậu quả của những quyết định "cần thiết nhưng không được lòng dân" này mà Công đảng đã phải thực hiện khi tham gia liên minh cầm quyền 5 năm trước đây. 

Trong một diễn biến mới nhất, cuộc tổng tuyển cử tại Cộng hòa Ireland đang trên đà tạo ra một quốc hội "treo" sau khi đảng Fine Gael dù vẫn dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ song đã để mất tới 20 ghế tại Quốc hội, trong khi đối tác Công đảng trong liên minh cầm quyền nhiệm kỳ vừa qua cũng chịu thất bại lớn. 

Tính đến cuối ngày 27/2, ban kiểm phiếu mới xác định được 1/4 số ghế tại Quốc hội mới gồm 158 ghế. Công tác kiểm phiếu dự kiến được tiếp tục trong ngày hôm nay 28/2 và có thể kéo sang ngày 29/2. Giới quan sát đánh giá những ngày tới sẽ diễn ra các cuộc thương lượng cam go giữa các chính đảng để thành lập một chính phủ mới ở Ireland. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.