1. >

Cuba cấp phép cho doanh nghiệp Mỹ đầu tiên hoạt động tại đặc khu Mariel

Facebook Share

BNEWS.VN Tập đoàn máy kéo Cleber đã trở thành công ty đầu tiên của Mỹ được cấp phép hoạt động tại Đặc khu Phát triển Mariel, một khu vực tự do thương mại nằm cách thủ đô La Habana 48 km về phía Tây.

Cuba cấp phép cho doanh nghiệp Mỹ đầu tiên hoạt động tại đặc khu Mariel

Tập đoàn máy kéo Cleber của Mỹ đầu tiên được cấp phép hoạt động tại Cuba. Nguồn: Thecubahistory.com

Đài truyền hình Cuba mới đây đã đưa thông tin, Tập đoàn máy kéo Cleber là một trong số nhiều tập đoàn tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại đảo quốc này sau khi Washington và La Habana khôi phục quan hệ song phương hồi tháng 7 vừa qua. Công ty này hiện vẫn đang đợi giấy phép từ Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài của Mỹ, trước khi chính thức được phép hoạt động tại ĐẶc khu Phát triển Mariel.

Mục tiêu của Cleber là bán các xe kéo loại nhỏ cho nông dân Cuba. Phát biểu trên truyền hình, Giám đốc công ty Saul Berenthal bày tỏ hy vọng bước đi này của Cleber sẽ giúp mở đường để nhiều doanh nghiệp Mỹ tới đầu tư tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Mặc dù đã chính thức bình thường hóa quan hệ, Washington vẫn chưa dỡ bỏ lệnh cấm vận áp đặt lên Cuba từ năm 1962. Tuy nhiên, một điều luật mới được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký ban hành hồi cuối năm 2014 cho phép doanh nghiệp hai nước buôn bán trang thiết bị nông nghiệp.

Cleber nằm trong số 30 công ty đang tham gia Hội chợ quốc tế La Habana lần thứ 33 khai mạc hôm 2/11. Tại đây, Cuba đã công bố kế hoạch thu hút hơn 8 tỷ USD đầu tư nước ngoài. Chính phủ nước này cho biết cũng đã cấp phép cho 7 doanh nghiệp khác hoạt động tại khu vực tự do thương mại, bao gồm 2 công ty Cuba, 2 công ty Mexico, 2 công ty Bỉ và 1 công ty Tây Ban Nha, hoạt động trong các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và điện tử. Ngoài ra, La Habana cũng đang tiến hành thương lượng khoảng 40 đề nghị khác./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.