1. >

Cuba chuẩn bị khoan thăm dò mới ở Vịnh Mexico

Facebook Share

BNEWS.VN Cuba đang chuẩn bị tiến hành đợt khoan thăm dò dầu mỏ mới trên vịnh Mexico sau bốn lần khoan trước đó chưa có phát hiện nào cho phép khai thác thương mại.

Cuba chuẩn bị khoan thăm dò mới ở Vịnh Mexico

Một giàn khoan dầu của Mỹ trên Vịnh Mexico. Ảnh: nbc.com

Phát biểu trên truyền hình nhà nước ngày 9/11, người phụ trách hoạt động thăm dò ngoài khơi của Công ty Dầu mỏ Quốc doanh Cuba (Cupet), Osvaldo Lopez, cho biết, đợt khoan thăm dò mới tại vùng đặc quyền kinh tế của Cuba trên Vịnh Mexico dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017.

Ông nói công ty PDVSA của Venezuela và Sonangol của Angola sẽ tiến hành khoan ở độ sâu 1.500 mét. Theo ông, có bằng chứng cho thấy có dầu ở các khu vực sâu hơn và Cuba đang tìm cách tiếp cận.

Các chuyên gia quốc tế nhận định vùng đặc quyền kinh tế của Cuba trên Vịnh Mexico, trải rộng trên diện tích 112.000 km2, có thể có trữ lượng 5-9 tỷ thùng dầu, trong khi Chính phủ Cuba ước tính con số 15 tỷ thùng.

PDVSA, Repsol của Tây Ban Nha, Gazprom Neft của Nga và PC Gulf của Malaysia  trước đó đã khoan thăm dò các giếng ngoài khơi, nhưng kết luận không thể khai thác với mục đích thương mại.

Cuba khai thác khoảng 25 triệu thùng dầu/năm từ các giếng trên đất liền và ngoài khơi, nhưng chưa đáp ứng được một nửa mức tiêu thụ tại quốc đảo này. Số còn lại Cuba phải nhập từ Venezuela với các điều khoản thanh toán ưu đãi.

Tháng trước, ông Cupet cho biết Cuba sẵn sàng thương lượng các thỏa thuận thăm dò với các công ty dầu mỏ của Mỹ.

Lê Minh (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.